(Chinhphu.vn) - UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành Công văn về việc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người đến/về TP. Đà Nẵng từ các địa phương khác.
Ảnh minh hoạ
Theo đó, căn cứ Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về việc ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, UBND TP. Đà Nẵng thống nhất chỉ đạo một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với những người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương khác.

Cụ thể, trước khi đến/về Đà Nẵng, người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến của quốc gia hoặc của Đà Nẵng (ứng dụng Danang Smart City, vào mục “Đăng ký vào thành phố Đà Nẵng” hoặc vào trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn, vào mục “Người dân khai báo, đăng ký vào thành phố Đà Nẵng”) và lưu lại mã QR được cấp bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy để sử dụng khi di chuyển đến/về Đà Nẵng.

Đồng thời, người dân thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định phòng, chống dịch hiện hành của Bộ Y tế và Đà Nẵng. Khi đến chốt kiểm soát dịch của Đà Nẵng, nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác,...), phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm (không thu phí) trước khi vào Thành phố.

Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 1, cấp 2, phải tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch COVD-19 theo quy định hiện hành.

Trường hợp người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 3, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến Đà Nẵng. Nếu chưa có kết quả xét nghiệm khi vào Thành phố, phải tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch. Người dân ở các địa phương cấp độ 3 đến Đà Nẵng sẽ không thực hiện cách ly mà tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 theo các quy định hiện hành.

Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định ở cấp độ 4 và các vùng cách ly y tế (phong tỏa), phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến Đà Nẵng. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào Thành phố, phải tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.

Người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định ở cấp độ 4 và các vùng cách ly y tế (phong toả), nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19, phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 7 ngày kể từ ngày đến/về thành phố; lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7. Đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày đến về thành phố; lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Trường hợp không bảo đảm điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 để cách ly tại nhà, nơi lưu trú thì phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí.

Đối với đoàn công tác, lái xe vận chuyển hàng hóa, vận tải hành khách đến/về Đà Nẵng từ các địa phương có dịch ở cấp độ 4, các vùng cách ly y tế (phong tỏa): Trường hợp đến/về và lưu trú tại Đà Nẵng dưới 24 giờ thì phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến Đà Nẵng. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào Thành phố, phải tự nguyện trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.

Trường hợp đã tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19, di chuyển trên tuyến đường cố định theo kế hoạch công tác, vận chuyển; không dừng, đỗ tại địa phương có dịch khác hoặc trường hợp đến/về Đà Nẵng và lưu trú tại thành phố trên 24 giờ sẽ áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương chưa công bố cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế thì áp dụng quy định giám sát y tế ở cấp độ 4.

Các quy định trên có hiệu lực từ tối 19/10.

Thế Phong