(Chinhphu.vn) - Đã thành thông lệ, đến dịp Trung thu, các ban ngành, đoàn thể và các địa phương đều tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm mang đến cho các em một mùa trung thu ấm áp, tươi vui.

Một tiết mục văn nghệ trong chương trình đêm hội trăng rằm do Tỉnh đoàn Hải Dương tổ chức. Ảnh: Báo Hải Dương
Tối 12/9, tại huyện Thanh Hà, Tỉnh đoàn Hải Dương tổ chức chương trình Tết Trung Thu năm 2019 với chủ đề “Đêm hội trăng rằm - thắp sáng ước mơ thiếu nhi Hải Dương năm 2019”.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao 8 suất học bổng Doraemon, trị giá 1 triệu đồng/suất; trao 8 suất học bổng Cocacola, trị giá 1 triệu đồng/suất; tặng 80 suất quà cho 80 trẻ em có vượt khó, học tốt, trẻ em mồ côi và khuyết tật mỗi suất trị giá tiền mặt là 500.000 đồng cùng với 1 phần quà ý nghĩa dành tặng thiếu nhi khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Các em thiếu nhi đến với đêm hội trăng rằm được thưởng thức một chương trình văn nghệ đặc sắc, với các bài hát, múa, tiết mục biểu diễn võ thuật, múa lân và được phá cỗ trung thu.

Cũng dịp này, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và cộng đồng, nhà trường tiếp tục quan tâm, chăm lo giáo dục, bảo vệ và chăm sóc trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nói riêng, để tất cả trẻ em đều được đến trường, không ai bị bỏ lại phía sau.

Ngày 12/9, tại TP. Thái Nguyên, Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên tổ chức chương trình vui Tết Trung Thu cho các em thiếu nhi.

Tại chương trình, các em thiếu nhi được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc được tuyển chọn từ các đơn vị, địa phương trong tỉnh. Những tiết mục văn nghệ mang thông điệp về quyền và ước mơ của trẻ em, về nét đẹp của Tết Trung Thu trong truyền thống văn hóa Việt Nam.

Nhân dịp này, 120 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được nhận 120 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất. Đây là món quà tinh thần giúp các em thiếu nhi vượt qua khó khăn vươn lên trong học tập.

Ngoài ra, tại các huyện, thành phố, thị xã cũng diễn ra nhiều hoạt động dành cho các em thiếu niên nhi đồng như: Tết Trung Thu chủ đề “Trung Thu nhớ Bác - Đêm hội trăng rằm”, múa lân, phá cỗ trông trăng, rước đèn… Nhiều phần quà ý nghĩa, thiết thực đã được các địa phương trao tặng cho các em thiếu nhi với mong muốn dành cho các em thiếu nhi một Tết Trung Thu vui vẻ, ý nghĩa và an toàn.

Tối 12/9, tại TP. Bắc Ninh, Tỉnh đoàn Bắc Ninh phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở LĐTB&XH, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình lễ hội trăng rằm 2019 với chủ đề "Thắp sáng ước mơ tuổi thơ” cho thiếu nhi toàn tỉnh Bắc Ninh. 

Chương trình lễ hội trăng rằm được tổ chức thường niên tại Bắc Ninh mỗi dịp Tết Trung Thu nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy phong trào toàn xã hội tham gia bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Thông qua chương trình góp phần tạo sân chơi lành mạnh cho thanh, thiếu nhi, khơi dậy khát khao vượt qua hoàn cảnh khó khăn, cùng với sự hỗ trợ của gia đình, nhà trường và xã hội, tiếp tục theo đuổi ước mơ đến trường xứng đáng là Cháu ngoan Bác Hồ.

Tại chương trình, các em thiếu nhi được giao lưu với chị Hằng, chú Cuội, hòa mình trong bữa tiệc âm nhạc sôi động với các tiết mục cổ truyền như: Múa lân, sư tử, rước đèn ông sao và "mâm cỗ" linh đình.

Ban Tổ chức trao tặng 80 suất quà cho 80 em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, đạt thành tích cao trong học tập.

Trong khuôn khổ chương trình, chiều cùng ngày đã diễn ra diễn đàn "Thiếu nhi Bắc Ninh với quyền trẻ em". Tại đây, hơn 400 em học sinh được tìm hiểu về kỹ năng sống, kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục, bạo lực học đường và giao lưu với các đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành, tỉnh Bắc Ninh, qua đó giúp các em hiểu hơn về các chủ trương, chính sách của tỉnh, Nhà nước đối với trẻ em và quyền trẻ em.

Ảnh minh hoạ

Tối 12/9, Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình vui Trung thu với chủ đề Đêm hội trăng rằm cho các thiếu nhi đang sinh hoạt, học tập tại Nhà Thiếu nhi tỉnh, trẻ em nghèo, lang thang cơ nhỡ, trẻ em tại các mái ấm, nhà tình thương... trên địa bàn tỉnh.  

Tại đây, 800 thiếu nhi đến từ nhiều nơi đã được tham gia các hoạt động văn nghệ, múa lân, vui chơi, tiệc trung thu miễn phí, thi làm lồng đèn trung thu... Nhà Thiếu nhi tỉnh cùng các nhà tài trợ đã tổ chức trao 800 phần quà cho các thiếu nhi. Với các thiếu nhi không có điều kiện tham gia, Nhà Thiếu nhi tỉnh gửi 1.200 phần quà trung thu về trực tiếp tại nơi các em đang sinh hoạt.  

Ngày 12/9, UBND TP. Cần Thơ cùng các sở, ban, ngành và nhiều đơn vị, địa phương đã tổ chức sôi nổi các hoạt động chăm lo, vui Tết Trung Thu cho thiếu nhi.

Tại Trung tâm Công tác xã hội Thành phố, Sở LĐTB&XH và Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp tổ chức chương trình “Vui Tết Trung Thu 2019” với sự tham dự của 250 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến từ các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố. Dịp này, Ban Tổ chức tặng mỗi em một phần quà trị giá khoảng 250.000 đồng.

Chương trình “Đêm hội trăng rằm - san sẻ yêu thương” do UBND TP. Cần Thơ tổ chức cũng diễn ra sôi nổi với nhiều tiết mục biểu diễn văn nghệ, trò chơi dân gian vui nhộn và tham gia rước đèn Trung Thu nhằm giúp các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố đón Trung Thu vui vẻ, đầm ấm và động viên các em vượt khó, vươn lên trong học tập. Dịp này, Ban Tổ chức tặng 200 phần quà trị giá 300.000 đồng/phần và 50 suất học bổng trị giá 500.000 đồng/suất cho các em học sinh vượt khó học tốt. UBND Thành phố cũng vận động các nhà tài trợ, doanh nghiệp, tổ chức thêm gần 400 phần quà và 20 suất học bổng tiếng Anh cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng trị giá gần 100 triệu đồng.

Hội người khuyết tật TP. Cần Thơ tổ chức chương trình vui Tết Trung Thu cho trẻ em khuyết tật. Gần 200 trẻ em mắc các chứng khuyết tật vận động, trẻ câm điếc, khiếm thính, trẻ tự kỷ đã đến tham dự chương trình cùng cha mẹ, thầy cô giáo và các cán bộ, Đoàn viên tình nguyện viên tại địa phương. Dịp này, Hội đã trao 100 phần quà, trị giá 200.000 đồng/phần gồm lồng đèn, bánh Trung Thu và các nhu yếu phẩm cho các em thiếu nhi.

Lãnh đạo TP. Cần Thơ trao học bổng và quà cho các em học sinh. Ảnh: Báo Cần Thơ

Tối 12/9, tại TP. Bạc Liêu, Sở LĐTB&XH tỉnh Bạc Liêu phối hợp với thành phố Bạc Liêu và Tỉnh đoàn Bạc Liêu tổ chức chương trình nghệ thuật "Đêm hội trăng rằm" và tặng quà Tết Trung Thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu Lê Hồng Thu cho biết, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp… đã có nhiều giải pháp thiết thực góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất cũng như tinh thần cho các em thiếu nhi như: Vận động quỹ bảo trợ trẻ em, xây dựng CLB “Trẻ em vượt khó”; phong trào “Heo đất nối vòng tay yêu thương”…

Thời gian tới, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm, chăm sóc hơn nữa đến các em thiếu nhi, nhất là đối với các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi, khuyết tật… tạo mọi điều kiện cho các em luôn tự tin, yêu cuộc sống, có ý thức phấn đấu rèn luyện vươn lên, trở thành người công dân có ích. Nhân dịp này, 100 phần quà đã được Ban Tổ chức trao cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Chi Mai (tổng hợp)