(Chinhphu.vn) - Những ngày này, thanh niên tại các địa phương trên toàn quốc đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), hưởng ứng hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi năm 2020” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phát động.

Khám và tư vấn sức khỏe cho người dân là người có công và thân nhân người có công với cách mạng. Ảnh: TTXVN

Ngày 17/5, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên), Tỉnh đoàn Thái Nguyên tổ chức “Ngày hội thanh niên làm theo lời Bác năm 2020”.

Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động như: Lễ dâng hương, báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh; ôn truyền thống kỷ niệm ngày sinh nhật Bác; sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2020 và tổng kết, trao giải cuộc thi viết cảm nhận, vẽ tranh, ảnh, video clip hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng; thăm, tặng quà, khám chữa bệnh cho các gia đình chính sách...

Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, tuổi trẻ Thái Nguyên đã sôi nổi tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động giáo dục truyền thống, các hội thi khuyến học, khuyến tài… Qua các phong trào của Đoàn đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều gương thanh niên điển hình xuất sắc vượt khó vươn lên đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện và công tác.

Với chủ đề “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, vì một Việt Nam khỏe mạnh năm 2020" ngày 17/5, tại xã Lệ Xá (huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên), Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hưng Yên và CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh Hưng Yên tổ chức “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.

Tại ngày hội, các y bác sĩ của CLB Thầy thuốc trẻ đã khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho 250 đối tượng là người có công và thân nhân người có công với cách mạng; tặng 250 suất quà cho các đối tượng đến thăm khám, mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng.

Thời gian tới, Tỉnh đoàn Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động về an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của thanh niên trong việc vận động, kết nối các nguồn lực cùng tham gia xây dựng và phát triển cộng đồng, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội; từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người có công và gia đình người có công, góp phần giữ vững ổn định chính trị-xã hội trên địa bàn tỉnh.

 

Trao tặng 1 điểm rửa tay sát khuẩn và bánh kẹo, sữa cho học sinh Trường Tiểu học Nam Lĩnh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An). Ảnh: Báo Nghệ An

“Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác” năm nay được triển khai đồng loạt trên địa bàn tỉnh Nghệ An với các điểm tổ chức cấp tỉnh và hoạt động hưởng ứng tại các địa phương. Trong đó tại 5 điểm cấp tỉnh sẽ trao tặng 13.000 suất cơm cháo miễn phí và tư vấn, khám, phát thuốc miễn phí cho 1.300 người dân; trao tặng quà “San sẻ yêu thương” cho các gia đình chính sách, bà con nhân dân, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt là người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tại các điểm triển khai chương trình cấp tỉnh, người dân được trao tặng các nhu yếu phẩm gồm ngũ cốc, trứng gà, 13.000 suất cơm, cháo; 1.500 cơ số thuốc... với tổng trị giá lên tới 250 triệu đồng. Cùng với đó, đội ngũ y, bác sĩ hướng dẫn cách rửa tay sát khuẩn và các biện pháp phòng tránh dịch bệnh cho các em học sinh và trao tặng điểm rửa tay sát khuẩn Trường Tiểu học xã Nam Lĩnh (Nam Đàn).

Ngày hội thu hút đông đảo các y, bác sĩ, đoàn viên thanh niên tham gia, hỗ trợ. Thông qua các hoạt động trong ngày hội đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của cán bộ, hội viên, thanh niên, thầy thuốc trẻ nhằm chung sức giúp đỡ, chăm lo sức khỏe cho bà con nhân dân, thanh thiếu nhi vùng khó khăn, đặc thù.

Ngày 17/5, tại xã Trung Nam (huyện Vĩnh Linh), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Trị, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Quảng Trị, cùng phối hợp tổ chức “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.

Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa như: Dâng hương, dâng hoa tại Bia di tích thành lập Chi bộ Huỳnh Công ở xã Trung Nam; khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí tại nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn; xét nghiệm nhanh tầm soát bệnh tiểu đường cho người già, người có bệnh nền; tặng 40 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Cũng trong chương trình, các đơn vị tổ chức đã trao giấy khen cho 5 thầy thuốc trẻ tiêu biểu huyện Vĩnh Linh trong tham gia phòng, chống dịch COVID-19; ra mắt đội hình tình nguyện phản ứng nhanh hỗ trợ các trường học đón học sinh trở lại trường học; khánh thành công trình sân chơi cho em…

Dịp này, các cấp hội, đoàn huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Trị cũng đã đồng loạt tổ chức “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, thu hút sự tham gia của hơn 100 y, bác sĩ trẻ và hơn 8.000 hội viên, thanh niên.

Các cấp đoàn, hội cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1.500 người dân; trao hơn 700 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, người dân có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hiến gần 400 đơn vị máu; tư vấn dinh dưỡng và kiến thức phòng dịch COVID-19 cho hơn 1.000 học sinh; hướng dẫn khám bệnh từ xa và khai báo y tế điện tử cho hơn 1.200 người dân; trao tặng 267 suất quà tổng trị giá 60 triệu đồng nhằm chia sẻ khó khăn với các hộ gia đình khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại thị xã Quảng Trị...

Ngày 17/5, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cà Mau phối hợp với UBND xã Khánh Thuận (huyện U Minh) tổ chức “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.

Các y, bác sĩ trẻ và các tình nguyện viên đến tận nhà 40 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn thăm hỏi, tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp phát thuốc và trao tặng 40 suất quà.

Với các y, bác sĩ trẻ, “Hành trình làm theo lời Bác” là dịp để rèn luyện, thể hiện tinh thần tình nguyện trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm cổ vũ tinh thần sống đẹp vì cộng đồng của các tầng lớp thanh niên trong thời kỳ mới.

Cùng ngày, tại các huyện và TP. Cà Mau đã đồng loạt diễn ra các hoạt động của “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2020 với các hoạt động thiết thực và ý nghĩa như: Tư vấn sức khỏe, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, phát tờ rơi tuyên truyền về các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19...

Chi Mai (tổng hợp)