(Chinhphu.vn) - Sau gần 3 tháng thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16, đến thời điểm hiện nay, nhiều hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn TPHCM đã được phép hoạt động trở lại. Đây được xem là thành công bước đầu của TPHCM cũng như cả nước, nhất là khi đặt trong tương quan so sánh với nhiều nước trên thế giới, thì đây được xem là điểm sáng về phục hồi sản xuất sau đại dịch.

Chuyển biến rõ rệt 

Người dân TPHCM đi mua sắm sau khi nới lỏng giãn cách

Chia sẻ với phóng viên về quá trình phòng chống dịch và kết quả TPHCM đạt được so với nhiều nước trên thế giới (khi cũng rơi vào trạng thái bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh như TPHCM), TS. Trần Bách Hiếu, giảng viên Khoa Khoa học chính trị, Phó Trưởng phòng Hợp tác Phát triển, Bí thư Đoàn Trường ĐH KHXH&NV chia sẻ: Nhìn lại công cuộc phòng, chống dịch vừa qua tại TPHCM, đến thời điểm này Thành phố đã có những chuyển biến rõ rệt và đã có những kết quả tích cực so với bức tranh cách đây 2, 3 tháng.

Theo TS. Trần Bách Hiếu, qua công cuộc phòng, chống dịch lần thứ 4 của Việt Nam và đặc biệt là TPHCM chúng ta thấy toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân đã rất nỗ lực, chung tay gắng sức khống chế dịch bệnh. Vượt qua sự lúng túng bước đầu khi ứng phó với biến chủng virus Delta lây lan nhanh mạnh, TPHCM đã đồng lòng chung sức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là các Chỉ thị của Chính phủ và Thành phố, để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Đã xuất hiện những sáng kiến, cách làm sáng tạo, nếu năm 2020 có "ATM gạo" thì năm nay có "ATM Oxy"; hay mô hình "Túi thuốc chữa COVID-19" phân phát miễn phí cho các gia đình có F0 điều trị tại nhà. Những sáng kiến và nỗ lực của cả cộng đồng đã cho thấy rất hiệu quả trong việc xử lý, đối phó và chống lại dịch bệnh.

Tính đến 18h ngày 30/9, TPHCM có 389.202 trường hợp mắc COVID-19 phát hiện tại Thành phố được Bộ Y tế công bố khỏi bệnh. Chỉ tính riêng trong ngày 30/9, số bệnh nhân xuất viện cao hơn con số nhập viện khi có 2.866 bệnh nhân xuất viện trong khi 2.046 bệnh nhân nhập viện.

Số ca nhập viện, chuyển nặng và tử vong liên tục giảm; tỉ lệ tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 95% được tiêm mũi 1 và trên 45% được tiêm mũi 2. Bên cạnh đó, 11 quận, huyện đã đạt các tiêu chí để công bố kiểm soát được dịch bệnh. Từ 1/10, TPHCM cũng bắt đầu thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình, ưu tiên phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh với tiêu chí an toàn tới đâu, nới lỏng tới đó.

Thành phố đã có những chính sách hỗ trợ người bị mất việc làm hay tập trung tất cả những người vô gia cư vào các Trung tâm bảo trợ xã hội, xét nghiệm COVID-19, tiêm vaccine, hỗ trợ lương thực thực phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người cơ nhỡ... Những việc làm đó thực sự làm nên một TPHCM rất "đặc biệt" và nhân văn, thực sự "không ai bị bỏ lại phía sau".

“Đây chính là một nỗ lực rất phi thường đến từ những con người nhỏ bé nhất. Thành công này không chỉ đến từ nỗ lực của Trung ương, các địa phương trong cả nước mà còn của toàn bộ nhân dân Thành phố đã cùng ý thức và cùng hành động", ông Hiếu nói.

Phục hồi và trở lại là đầu tàu kinh tế

Đường phố Thành phố Hồ Chí Minh tấp nập trở lại

TPHCM là địa phương đóng góp tới 25% GDP của cả nước. Nên việc cơ bản khống chế được dịch bệnh ở thời điểm này chính là tín hiệu rất tích cực đối với TPHCM nói riêng và nền kinh tế cả nước nói chung.

Các doanh nghiệp, xí nghiệp và cả những ngành, lĩnh vực trước đó đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh đang dần được phục hồi. Bên cạnh đó, những động thái mới của chính quyền Thành phố cùng sự quan tâm của Trung ương để đưa các hoạt động kinh tế trở lại là tín hiệu để các nhà đầu tư nước ngoài, các tập đoàn kinh tế lớn... tiếp tục nhìn thấy Việt Nam đã và đang có sức mạnh chiến thắng đại dịch và phục hồi nền kinh tế. Đồng thời thu hút lại các nhà đầu tư nước ngoài cũng như gia tăng được năng suất sản xuất, từ đó "bù lại" cho những tháng vừa qua khi kinh tế bị đình đốn bởi đại dịch COVID-19.

"Tôi tin rằng khi hồi phục, Thành phố sẽ là đầu tàu kéo cả nền kinh tế Việt Nam đạt được tốc độ tăng trưởng, mục tiêu kinh tế trở lại. Tuy có thể không được như mục tiêu đề ra nhưng dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế TPHCM trong thời điểm này sẽ tạo ra sức bật rất nhanh, rất mạnh, rất lớn trong thời gian tới để tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước", TS. Trần Bách Hiếu nhìn nhận.

Đặc biệt, với những gì đã xảy ra với TPHCM trong đợt dịch vừa qua, theo TS. Trần Bách Hiếu, TPHCM đã có nhiều bài học kinh nghiệm trong việc đối phó với dịch bệnh. Vì vậy để giữ vững thành quả này cũng như bảo đảm an toàn cho Thành phố phát triển kinh tế, toàn bộ hệ thống chính quyền đến mỗi người dân phải giữ được thế chủ động, luôn cẩn trọng trước mọi tình huống, ngay cả khi đã trở lại trạng thái bình thường mới. Mặc dù dịch bệnh đã lui nhưng không có nghĩa nó sẽ không trở lại, người dân phải thực hiện các biện pháp như khi đang có dịch (thường xuyên tuân theo 5K ở mọi lúc, mọi nơi, không tụ tập đông người... ), ngay cả khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Theo TS. Trần Bách Hiếu, TPHCM cần tiếp tục tiêm phủ toàn Thành phố, để cả Thành phố sẽ trở thành "vùng xanh". Ngoài ra, mở cửa trở lại dần dần có lộ trình, đảm bảo an toàn theo các cấp độ. Đặc biệt, Thành phố cần luôn ở thế tích cực, chủ động chứ không chủ quan "ngủ quên trên chiến thắng để rồi dẫn đến lơ là, mất cảnh giác". 

Thiện Tâm