(Chinhphu.vn) - Ngành y tế TPHCM đã lên kế hoạch điều trị trong tình huống Thành phố có từ 50-500 bệnh nhân mắc COVID-19; nếu có 500 trường hợp xác định mắc COVID-19 thì sẽ có 150 trường hợp bệnh nặng cần chăm sóc, hồi sức đặc biệt và tương ứng có 740-3.200 trường hợp bệnh nghi ngờ mắc.

Ảnh minh họa

Cụ thể, Sở Y tế TPHCM đã phân tuyến thu dung điều trị hợp lý giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đồng thời, mở rộng số lượng giường bệnh điều trị riêng cho bệnh nhân COVID-19 tương ứng với số lượng người bệnh tại BV Bệnh nhiệt đới, BV Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi, BV Điều trị COVID-19 Cần Giờ, BV Nhi đồng Thành phố và BV Nhi đồng 2.

Đặc biệt, Sở Y tế cũng chuẩn bị và sẵn sàng đưa vào hoạt động thêm BV mới chuyên điều trị COVID-19, đó là BV Ung bướu cơ sở 2 với quy mô 1.000 giường tại Quận 9 nhằm đáp ứng thu dung, điều trị khi Thành phố có trên 200 trường hợp xác định, tương ứng khoảng 1.200-3.200 trường hợp bệnh nghi ngờ ở cùng một thời điểm.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng tính đến phương án mở rộng quy mô giường bệnh, huy động tất cả khu cách ly của các BV để thu dung điều trị trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 khi dịch lan rộng.

Theo đó, BV Bệnh nhiệt đới có thể mở rộng công suất lên 400 giường bệnh, BV Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi 300 giường bệnh, BV Điều trị COVID-19 Cần Giờ 600 giường bệnh, BV Điều trị COVID-19 Quận 9 lên 1.000 giường bệnh, BV Nhi đồng Thành phố lên 100 giường bệnh, BV Nhi đồng 2 là 100 giường bệnh và các khu cách ly của các BV khác khoảng 1.200 giường bệnh. Tổng cộng số giường bệnh có thể sử dụng để điều trị COVID-19 là 3.700 giường, trong đó có 150 giường hồi sức tích cực.

Để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh gia tăng, Sở Y tế TPHCM yêu cầu các BV chuẩn bị sẵn sàng vật tư tiêu hao, thuốc, hóa chất, phương tiện phòng hộ cho nhân viên y tế, bảo đảm công tác điều trị và phòng, kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh; thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo liên tục cơ bản và nâng cao về kiểm soát nhiễm khuẩn, khám sàng lọc, hướng dẫn điều trị, phân tuyến điều trị, hồi sức cấp cứu nâng cao và chuyển tuyến điều trị cho nhân viên y tế.

Các BV cũng cần cử luân phiên nhân viên y tế hỗ trợ nhân sự cho BV Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi, BV Điều trị COVID-19 Cần Giờ, BV Điều trị COVID-19 Quận 9 đáp ứng công tác điều trị theo sự phân công của Sở Y tế.

Bắt đầu triển khai giám sát trong cộng đồng  

Từ hôm nay, 10/4, TPHCM sẽ triển khai giám sát trong cộng đồng thông qua khai báo y tế và xét nghiệm tầm soát mở rộng bằng test nhanh, đồng thời sẽ xét nghiệm xác định những trường hợp nào dương tính bằng RT-PCR tại các khu ký xá công nhân, các cơ sở sản xuất tập trung nhiều lao động, các khu vực cộng đồng dân cư và các đối tượng có nguy cơ cao.

Đến nay, TPHCM đã hoàn tất việc khoanh vùng tất cả các ổ dịch, kết thúc thời gian theo dõi, qua đó không phát hiện thêm trường hợp nào mắc COVID-19, không có trường hợp nào lây lan trong các khu cách ly tập trung. Thành phố cũng đã xét nghiệm 31.131 trường hợp (tỉ lệ hơn 3000/1.000.000 dân).

Thời gian tới, TPHCM sẽ rà soát xét nghiệm 913 trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 8/3. Đến ngày 14/4, Thành phố sẽ có 600 người sẽ hoàn thành cách ly; tăng cường các hoạt động giám sát đối với các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt là tại Công ty Pouyuen, các cơ sở bảo trợ xã hội, dưỡng lão… 

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, hiện nay, người dân bắt đầu có biểu hiện lơ là khi các ca nhiễm giảm nên cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra giám sát, nhất là việc đeo khẩu trang và thực hiện bảo đảm khoảng cách. Tiếp tục duy trì hoạt động 62 chốt kiểm dịch, kiểm tra phòng chống lây nhiễm ở các cơ sở y tế, sắp xếp lại các khu cách ly để chuẩn bị sẵn sàng trong tình hình mới và từ ngày mai sẽ triển khai giám sát trong cộng đồng.

CM (tổng hợp)