(Chinhphu.vn) - Với hải trình trải dài 10 ngày từ đảo Đá Lớn, qua Trường Sa…đến nhà giàn DK1; đoàn công tác số 7 của TP. Hà Nội do Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc dẫn đầu đã đi thăm, tặng quà động viên và chia sẻ tình cảm với quân dân tại 11 điểm, đảo, nhà giàn thuộc quần đảo Trường Sa và thềm lục địa phía nam của Tổ quốc.

Đoàn công tác thăm hỏi động viên cán bộ, chiến sĩ trên đảo Đá Lớn. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tham gia Đoàn có đồng chí Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Hùng; Chuẩn Đô đốc, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân Hoàng Hồng Hà cùng lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, phóng viên một số cơ quan thông tấn, báo chí.

Với tinh thần “Hà Nội vì Trường Sa”, Đoàn công tác đã đến các đảo: Đá Lớn, Sinh Tồn Đông, Len Đao, Tiên Nữ, Núi Le, Đá Đông, Trường Sa Đông, Đá Tây, Trường Sa, Đá Lát, Nhà giàn DK1/8 (khu vực Quế Đường) thăm, động viên, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ và sinh sống tại đảo.

Ngoài chuyển số tiền 37 tỷ đồng dành tặng xây dựng công trình nhà văn hóa đa năng, Hà Nội còn trích ngân sách Thành phố khoảng 1,7 tỷ đồng mua tặng nhiều vật dụng thiết yếu theo nhu cầu thực tế của từng đảo như tủ lạnh cấp đông, máy lọc nước, máy tính xách tay, máy xay thịt…

Đặc biệt, Đoàn công tác còn vận động xã hội hóa và các thành viên trong Đoàn đóng góp được gần 3 tỷ đồng tặng cán bộ, chiến sĩ. Trong đó, Đoàn đã chuyển tặng Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” 1 tỷ đồng, còn lại tặng trực tiếp cho toàn bộ cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các điểm đảo nơi Đoàn đến.

Nơi ghi dấu ấn nhất với Đoàn công tác chính là ở các đảo chìm: Len Đao, Đá Lớn, Đá Đông, Đá Tây, Núi Le, Đá Lát. Đây là những đảo có vị trí chính trị, quân sự, kinh tế quan trọng nhưng đều nằm trên nền san hô ngập nước, điều kiện ăn ở, sinh hoạt chật chội, nhưng cán bộ chiến sĩ luôn có lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc xúc động nói: “Có đến Trường Sa mới thêm niềm tự hào, xúc động và cảm phục sâu sắc những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ nơi hải đảo. Mỗi người con Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung luôn tâm nguyện sẽ luôn nỗ lực, có những hành động thiết thực, xứng đáng với những đóng góp, hy sinh của các chiến sĩ để giữ vững chủ quyền biển đảo”.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng cho biết, Hà Nội sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về biển đảo, nhất là trong học sinh, sinh viên, để mỗi người tăng thêm lòng tự hào dân tộc, ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chuyến công tác của Đoàn đã thành công tốt đẹp, để lại trong mỗi thành viên những kỷ niệm khó quên, đặc biệt là sự xúc động và cảm phục trước sự kiên cường, dũng cảm nơi đầu sóng ngọn gió, vững vàng đối mặt với những khó khăn gian khổ và cả sự hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo và nhà giàn.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn công tác:

Đoàn công tác di chuyển bằng cano vào thăm đảo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trưởng Đoàn công tác thăm vườn rau tăng gia đảo chìm Đá Lớn. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Lễ thả hoa tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng thay mặt Đoàn công tác tặng quà chiến sĩ trên đảo Núi Le. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Lễ chào cờ tại Trường Sa. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trao tặng cho quỹ” Vì Trường Sa thân yêu”. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Cột mốc chủ quyền tại Trường Sa. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhà giàn DK1/8 Quế Đường. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thả hoa tưởng niệm chiến sĩ hy sinh trên thềm lục địa phía nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cán bộ chiến sĩ trên đảo ra cầu tàu tạm biệt đoàn công tác. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhật Bắc