(Chinhphu.vn) - Kiểm soát y tế chặt chẽ hàng hóa nhập khẩu và người nước ngoài ra vào bằng đường biển, thực hiện cách ly tại tàu đối với thuyền viên nhập cảnh từ vùng có dịch… là các biện pháp mà nhiều tỉnh, thành phố có cảng biển đã và đang thực hiện quyết liệt để phòng, chống dịch COVID-19.
Ảnh minh họa
Lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, từ 12h ngày 15/3, Cảng vụ tạm thời không nhập cảnh qua cửa khẩu cảng biển Hải Phòng đối với hành khách đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc châu Âu trong vòng 14 ngày.

Những giải pháp phòng, chống dịch đã được Cảng vụ Hải Phòng triển khai, đó là áp dụng tờ khai y tế đối với tất cả thuyền viên trên các tàu nhập cảnh vào thông qua cửa khẩu cảng biển Hải Phòng, thực hiện kiểm dịch y tế đối với tất cả các tàu đến từ các vùng có dịch trước khi làm thủ tục nhập cảnh cho tàu, thực hiện cách ly tại tàu đối với thuyền viên nhập cảnh từ vùng có dịch COVID-19.

Còn theo đại diện Cục Hải quan TP. Hải Phòng, việc ứng phó với các tình huống xảy ra cùng những giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã được Cục triển khai cụ thể. Theo đó, các chi cục tập trung cao việc kiểm soát, giám sát chặt chẽ đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có dịch COVID-19. Kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng động vật và thực vật chế biến từ nước ngoài, chỉ thông quan hàng hóa sau khi có giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan kiểm tra xác nhận đạt điều kiện nhập khẩu.

Các chi cục hải quan bố trí các khu vực cách ly tại các địa điểm kiểm tra thực tế hàng hóa để thực hiện việc kiểm tra đối với hàng hóa là động vật sống hoặc thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu. Tạo điều kiện thông quan nhanh chóng đối với hàng hóa nhập khẩu đủ điều kiện, phục vụ cho việc phòng, chống dịch bệnh.

Trong khi đó ở Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng, với các tàu ra vào làm hàng, công ty yêu cầu các đại lý tàu thông báo đầy đủ thông tin về tình trạng sức khỏe thuyền viên khi nhập cảnh. Thuyền viên lên bờ bắt buộc phải có giấy phép của lực lượng biên phòng cảng.

Cán bộ, công nhân viên khi được phân công nhiệm vụ yêu cầu thực hiện đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, sử dụng nước uống cá nhân mang theo. Đối với các khu vực tiếp xúc khách hàng, khuyến cáo khách hàng đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước khử khuẩn tay.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Thành ủy Hải Phòng yêu cầu cả hệ thống và toàn dân phải vào cuộc, tuyệt đối không chủ quan trong phòng, chống dịch.  Cần rà soát lại các quy định để thực hiện đúng theo thông lệ quốc tế về hàng hải, đồng thời phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch của Trung ương, thành phố, với mục tiêu ngăn chặn dịch là ưu tiên số 1. Trong quá trình thực hiện phải tuyệt đối an toàn, bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, người lao động các đơn vị.

Tại Quảng Ngãi, công tác kiểm tra, giám sát, phòng dịch bệnh tại các cửa khẩu cảng Dung Quất hiện đang được đặt lên hàng đầu.

Giám đốc Cảng vụ Quảng Ngãi Lê Văn Lương cho biết, đơn vị tiếp tục phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các cơ quan quản lý yêu cầu các đại lý, chủ tàu, thuyền trưởng khai báo đầy đủ thông tin liên quan đến hành trình và tình hình sức khỏe của những người trên tàu.

Đối với tàu đến từ vùng dịch, cảng cho tàu đến neo đậu tại vùng kiểm dịch để kiểm dịch quốc tế và chỉ chấp nhận cho tàu thuyền vào cảng sau khi đã được xác nhận an toàn từ cơ quan kiểm dịch.

Theo thông tin từ lãnh đạo Cảng quốc tế Gemadept, đơn vị kiểm soát chặt chẽ các khâu kiểm dịch trên tàu rồi mới cho cập cảng. Các thủy thủ cập cảng không được phép lên bờ và có sự kiểm soát của biên phòng. Công tác đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe thực hiện ở tất cả nhân viên, khách hàng đến cảng và triển khai tờ khai y tế cho tất cả nhân viên và lượt khách từ các tàu đến. 

Kiên Giang là tỉnh có cảng hàng không quốc tế, cảng biến và cửa khẩu quốc tế đường bộ giáp biên giới Campuchia, khách nước ngoài nhập cảnh cũng như nhân dân từ các nơi đến hàng ngày tương đối lớn, vì vậy, nguy cơ dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh là rất cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu người đứng đầu tất cả các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh tiếp tục xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên hàng đầu, phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm, quyết liệt, đồng bộ các các giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương và tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Kiên quyết thực hiện việc cách ly theo quy định đối với người đến từ vùng dịch. Tăng cường kiểm soát nghiêm ngặt người nhập cảnh ra, vào tỉnh qua các cửa khẩu hàng không, đường bộ, đường thủy và đường hàng hải, nhất là những người đến từ hoặc đi qua vùng dịch, kiên quyết không để lọt những người nhiễm bệnh hay nguy cơ nhiễm bệnh vào địa bàn tỉnh. Đặc biệt là khu vực biên giới đường bộ, đường thủy và đường biển giáp Campuchia phải kiểm tra chặt chẽ các thủ tục xuất nhập cảnh và kiểm tra chi tiết, nghiêm túc tờ khai y tế.

BT (tổng hợp)