(Chinhphu.vn) - Bộ Quốc phòng cho biết, thời gian gần đây tình hình hoạt động của các phương tiện bay không người lái có những diễn biến phức tạp, một số hoạt động bay của tàu bay không người lái có tính tự phát, không làm thủ tục xin cấp phép bay, bay vào các khu vực cấm bay đã bị phát hiện, xử lý.

Ảnh minh họa
Hiện nay, nhiều tổ chức, cá nhân vẫn chưa nắm được các nội dung quy định tại Nghị định số 36/2008/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 35/2017/TT-BQP của Bộ Quốc phòng về quản lý, khai thác tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

Trong khi đó, tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ hiện được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực, các thế lực phản động có thể lợi dụng các phương tiện này để ghi hình, chụp ảnh phục vụ mục đích tuyên truyền, xuyên tạc hoặc gây bất ổn như rải truyền đơn, thả chất cháy, chất độc, chất phóng xạ... gây nguy hại đối với quốc phòng, an ninh và an toàn xã hội.

Do vậy, Bộ Quốc phòng đã ban hành công văn gửi các Bộ, Cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường quản lý tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ.

Bộ Quốc phòng đề nghị các Bộ, Cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp quản lý các hoạt động bay, đối tượng sản xuất, mua bán, sở hữu và sử dụng tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ theo đúng quy định tại Nghị định số 36/2008/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 35/2017/TT-BQP của Bộ Quốc phòng. Rà soát đối tượng, thủ tục xin cấp phép nhập khẩu, tạm nhập tái xuất tàu bay không người lái và các phương tiện bay vào Việt Nam để có biện pháp quản lý đồng bộ; phổ biến các quy định cho các tổ chức và cá nhân trong hoạt động bay, các hành vi bị nghiêm cấm khi khai thác và sử dụng tàu bay, phương tiện bay siêu nhẹ.

Cơ quan chức năng phối hợp với lực lượng Quân đội, Công an trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động bay bằng tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm và kiên quyết xử lý theo pháp luật.

Các cơ quan, đơn vị trong toàn quân thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chủ trì quản lý, bảo vệ vùng trời quốc gia theo quy định; phối hợp với các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương quản lý các hoạt động liên quan đến tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ trong khu vực; khuyến khích, hướng dẫn tổ chức, cá nhân tham gia các Câu lạc bộ Hàng không để đưa hoạt động của tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ theo đúng quy định.

LP