(Chinhphu.vn) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tập trung theo dõi các ca bệnh COVID-19 đang điều trị, đặc biệt là bệnh nhân bước sang tuần thứ 2, những trường hợp có biểu hiện viêm phổi, suy hô hấp… để kịp thời báo cáo và có hướng xử lý phù hợp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tập trung theo dõi sát, tích cực điều trị các ca bệnh COVID-19 nặng. Ảnh: Báo SK&ĐS
Chiều 24/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã làm việc với BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương về công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại BV, nhất là đối với các ca bệnh nặng.

PGS.TS. Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện tại, BV đang điều trị 46 trường hợp, trong đó có 34 người Việt Nam và 12 người nước ngoài. Giai đoạn 1, BV chủ yếu điều trị các ca bệnh là người trẻ tuổi. Ở đợt này, bệnh nhân đông hơn, nhiều lứa tuổi, trong đó có bệnh nhân cao tuổi, mắc bệnh nền là tăng huyết áp, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường...

Đặc biệt, Khoa Hồi sức tích cực đang điều trị 3 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. Đó là bệnh nhân nữ 64 tuổi vẫn đang thở máy và duy trì can thiệp ECMO, hiện chỉ số sinh tồn của bệnh nhân ổn. Bệnh nhân được điều chỉnh giảm thở máy hơn, tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nam người Anh, 69 tuổi, đã trải qua 9 ngày điều trị trong phòng hồi sức. Bệnh nhân đang được giảm dần chế độ thở máy, dấu hiệu sinh tồn ổn định, tiếp tục duy trì điều trị.

Một trường hợp khác là bệnh nhân nam người Việt 50 tuổi, phải chuyển vào phòng hồi sức từ ngày 22/3, đang được theo dõi sát, vì diễn biến bệnh tuần thứ 2 thường nặng. Dấu hiệu sinh tồn, huyết áp của bệnh nhân ổn định.

Hiện tại, các bệnh nhân nặng này đều đã kết thúc liệu trình lọc máu.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nêu rõ: Đối với bệnh nhân COVID-19, chúng ta tập trung trang thiết bị tốt nhất, nhân lực giỏi nhất để điều trị các trường hợp bệnh. Ưu tiên số 1 trong các phòng điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 là thông thoáng khí, không sử dụng điều hoà và khử khuẩn thường xuyên. Riêng phòng áp lực âm chỉ sử dụng cho những trường hợp bệnh nhân cần cách ly thực sự.

Thứ trưởng cũng đề nghị BV tập trung theo dõi các ca bệnh COVID-19 đang điều trị, đặc biệt là bệnh nhân bước sang tuần thứ 2, những trường hợp có biểu hiện viêm phổi, suy hô hấp để kịp thời báo cáo và có hướng xử lý phù hợp. Hằng ngày BV báo cáo thường xuyên tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân về Bộ Y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng chia sẻ với các y bác sĩ sau tai nạn nghề nghiệp của bác sĩ ở Khoa Cấp cứu (lây nhiễm SARS-CoV-2 từ bệnh nhân), tuy nhiên, để khắc phục và tránh tình trạng này xảy ra tiếp, thì cần thực hiện đúng, tuân thủ đảm bảo về chống nhiễm khuẩn, công tác chăm sóc người bệnh. BV cũng cần rà soát lại công tác nhiễm khuẩn BV, kiểm tra lại khu cách ly, kiểm tra lại việc sử dụng trang thiết bị, phương tiện phòng hộ khi khám chữa bệnh... để tránh những hậu quả không mong muốn.

Bên cạnh đó, BV cũng cần quan tâm, chăm lo đến đời sống tinh thần của cán bộ y bác  và cũng cần điều chuyển để tránh một nhóm bác sĩ và nhân viên y tế bị quá tải. Đồng thời xây dựng kế hoạch điều trị trong tình huống bệnh nhân tăng để tránh bị động.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế chuyển số tiền 5 tỷ đồng của một đơn vị ủng hộ BV; thăm hỏi, động viên các nhân viên y tế mắc COVID-19 đang điều trị tại BV.

BT