(Chinhphu.vn) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) thông tin, 53 trường hợp tiếp xúc với BN1451 và 40 tiếp xúc với BN1453 đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2.


Ảnh minh họa
Sau khi có kết quả âm tính 3 lần, các trường hợp này được kết thúc cách ly tập trung, về nhà tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

BN1451 và BN1453 là trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cùng với BN1440 và BN1452. Trong 4 người về TPHCM có 2 người nhiễm COVID-19 là BN1451 và BN1453, còn 2 người đi cùng âm tính. Các trường hợp tiếp xúc được thực hiện cách ly theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần.

HCDC khuyến cáo, trong thời điểm tăng cường phòng chống dịch COVID-19, người dân cần tăng cường thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Người dân cũng cần cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, hãy thông tin ngay đến chính quyền địa phương để được xử lý đúng quy định. Người nhập cảnh cần tuân thủ đúng quy định cách ly để không mang nguy cơ lây nhiễm bệnh cho chính gia đình mình và cộng đồng.

Cũng theo HCDC, người dân chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết. Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Hạn chế đến nơi tập trung đông người. Hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác.

Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ tiếp xúc.

Đặc biệt, người dân tự theo dõi sức khỏe bản thân. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh COVID-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương để được khám và xét nghiệm tầm soát.

CM