(Chinhphu.vn) - Đây là mục tiêu được tỉnh Thái Nguyên đề ra trong giai đoạn từ năm 2020 – 2025, nhằm nâng tổng diện tích chè của tỉnh lên 23.000 ha, với 80% chè theo tiêu chuẩn GAP.
Ảnh minh họa

Hiện nay diện tích chè của Thái Nguyên đạt 22.300 ha, trong đó diện tích cho sản phẩm khoảng 20.000 ha, năng suất đạt trên 118 tạ/ha với sản lượng 235.000 tấn chè/năm. Trong đó có trên 5.500 ha sản xuất chè an toàn, hữu cơ, có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn.
Đến năm 2030, toàn tỉnh dự kiến có 24.000 ha chè, trong đó 100% diện tích chè sản xuất tập trung được áp dụng theo tiêu chuẩn GAP, hữu cơ; 100% sản phẩm chè do các doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc liên kết doanh nghiệp, hợp tác xã với nông hộ, sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn có thương hiệu riêng.
Với những mục tiêu đề ra sẽ giúp ngành nông nghiệp Thái Nguyên có những định hướng phù hợp với xu hướng và từng thời điểm trong việc tiêu thụ sản phẩm; quản lý chất lượng và thương hiệu chè; liên kết theo chuỗi giá trị để mở rộng thị trường tiêu thụ; phát triển chè với văn hóa, du lịch…
KH