(Chinhphu.vn) - Chiều 2/7, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, có thêm 4 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Còn 15 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế đều trong tình trạng sức khỏe ổn định.
4 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 hôm nay là BN343 (nữ, 27 tuổi), BN345 (nữ, 39 tuổi), BN354 (nữ, 48 tuổi) và BN355 (nữ, 43 tuổi).

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 2/7 là 77 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Việt Nam có tổng cộng 215 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 13.085 trường hợp.

Cùng ngày, Bộ Y tế cho biết đã phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường để sản xuất, phát triển tài liệu truyền thông 14 video clip về ca khúc “Ghen Cô Vy”, phối hợp với Dancer Quang Đăng phát triển “Vũ điệu rửa tay” ra các tiếng Kinh, Thái, Tày, Sán Chỉ, H'Mông, Dao, Cao Lan và ngôn ngữ ký hiệu dành cho người khiếm thính… nhằm tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến với những đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Bộ Y tế tiếp tục nhấn mạnh thực hiện rửa tay thường xuyên và đúng cách là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống dịch COVID-19.

Việt Nam hiện có 53 dân tộc thiểu số, chiếm 14,7% dân số cả nước. Địa bàn sinh sống chủ yếu của người dân tộc thiểu số là vùng trung du, miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Đồng bào các dân tộc thiểu số thường tập trung vào các vùng núi, vùng sâu vùng xa, do vậy, còn gặp nhiều rào cản trong việc tiếp cận cơ sở hạ tầng cũng như các dịch vụ công như y tế, giáo dục, khó có thể tiếp cận, cập nhật thường xuyên thông tin.

Nhóm người khuyết tật Việt Nam cũng là đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương do tác động của dịch COVID-19. Việt Nam có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật, trong đó, 930.000 người khiếm thính. Người khiếm thính thường bị hạn chế trong việc giao lưu, ngại giao tiếp, quan hệ xã hội và kết bạn do gặp khó khăn về giao tiếp.

Do đó, Bộ Y tế và UNDP Việt Nam mong muốn phát triển các tài liệu truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân cần tiếp tục thực hiện phòng chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới, vừa chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục kinh tế. Đồng thời, xây dựng tình đoàn kết, đồng thuận làm theo của cộng đồng xã hội nói chung và nhóm người dân tộc thiểu số, nhóm người khuyết tật (người khiếm thính) nói riêng, để cùng chung tay bảo vệ thành quả chống dịch bệnh COVID-19 mà chúng ta đang kiểm soát tốt với thông điệp “Việt Nam không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Hiền Minh