(Chinhphu.vn) - Từ ngày 0h ngày 4/1, dự án BOT Quốc lộ 10 từ cầu Quán Toan (Hải Phòng) đến cầu Nghìn (Thái Bình) bắt đầu được thu phí tại trạm Tiên Cựu, thuộc xã Quang Trung, huyện An Lão, Hải Phòng.


Đoạn Quốc lộ 10 mới được cải tạo nâng cấp. Ảnh: Vnexpress
Công ty cổ phần Tasco cho TTXVN biết, Bộ GTVT vừa có văn bản đồng ý về việc thu phí hoàn vốn cho dự án BOT Quốc lộ 10 từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn từ 0h ngày 4/1, tại trạm Tiên Cựu.

Mức phí được Bộ GTVT phê duyệt cho phương tiện nhóm 1, 2, 3, 4, 5 lần lượt là 35.000, 50.000, 75.000, 120.000 và 180.000 đồng/xe/lượt.

Phương tiện của người dân vùng lân cận trạm thu phí, gồm 5 xã của tỉnh Hải Dương và 10 xã của Hải Phòng được giảm phí. Cụ thể, xe nhóm 1 là 15.000 đồng mỗi lượt, xe nhóm 5 cao nhất là 110.000 đồng/lượt.

Bộ GTVT yêu cầu Công ty TNHH MTV Tasco Hải Phòng (doanh nghiệp dự án) tổ chức thu phí dịch vụ đường bộ của dự án phải đảm bảo đúng quy định pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông, không để xảy ra điểm nóng về mất an ninh trật tự.

Quốc lộ 10 là tuyến đường liên tỉnh chạy dọc theo vùng Duyên hải Bắc Bộ qua 6 tỉnh và thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa; là trục dọc quan trọng kết nối các tuyến giao thông quan trọng như Quốc lộ 5, 37, 39, 21, đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng và các đường tỉnh lộ, kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị lớn của các địa phương, các khu công nghiệp tập trung.

Tuy nhiên, những năm qua, nhiều đoạn trên tuyến đã xuất hiện hư hỏng gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, hiện tượng ùn tắc xuất hiện ở nhiều vị trí, nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn giao thông rất cao. Do vậy, việc đầu tư cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10 đoạn từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn là rất cần thiết và cấp bách.

Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 10 đoạn từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn theo hình thức BOT do Công ty cổ phần Tasco đầu tư được triển khai xây dựng từ năm 2015, với chiều dài toàn tuyến gần 31 km, quy mô 4 làn xe (cải tạo, mở rộng từ 2 làn xe lên 4 làn xe); xây dựng mới 3 cầu lớn gồm Tiên Cựu, Quý Cao và Trạm Bạc với tổng mức đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Bộ GTVT, dự án hoàn thành mang lại nhiều giá trị, lợi ích cho phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Đặc biệt, dự án sẽ kết nối các khu công nghiệp, hàng hóa được lưu thông nhanh chóng, giảm thiểu ùn tắc và giảm đáng kể tình hình tai nạn giao thông trên tuyến.

TB