(Chinhphu.vn) - Khu vực Bắc Bộ và các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có thể mạnh lên thành bão.


Ảnh minh họa
Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (Văn phòng) vừa ban hành thông báo gửi Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (Ban Chỉ huy) các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng về việc ứng phó với ATNĐ khả năng đi vào Biển Đông và mưa lớn diện rộng.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ATNĐ đang hoạt động ở ngoài khơi Phillipines, dự báo trong 2-3 ngày tới có thể đi vào Biển Đông và khả năng mạnh lên thành bão.

Do ảnh hưởng của ATNĐ, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to diện rộng từ tối 13/6, kéo dài tới ngày 15/6, trọng tâm mưa to đến rất to ở vùng núi Bắc Bộ, nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ và mưa lớn diện rộng, Văn phòng đề nghị Ban Chỉ huy các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng khẩn trương kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, vùng ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Đồng thời, kiểm tra việc vận hành các hồ chứa, đặc biệt là các hồ thủy điện nhỏ để bảo đảm an toàn đập và vùng hạ du. Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất và hệ thống các trạm đo mưa trên địa bàn để thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất.

Các tỉnh, thành phố cần thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của ATNĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng, giữ liên lạc với thuyền trưởng và chủ các phương tiện tàu, thuyền nhằm chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Ban Chỉ huy tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng và Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Mưa và dông lốc gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều địa phương

Mưa và dông lốc xảy ra tại nhiều địa phương thuộc các tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hòa Bình, Phú Yên và TP. Cần Thơ, gây nhiều thiệt hại.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, lốc xoáy xảy ra chiều tối 10/6 ở huyện Bình Xuyên đã làm 3 người chết, 18 người bị thương (do sập xưởng gỗ rộng hơn 2.000 m2 của Công ty TNHH MTV Kiều Thi Junma tại xã Trung Mỹ).

Mưa lớn kèm dông, lốc xảy ra vào chiều 10/6 ở quận Ninh Kiều (Cần Thơ) làm 1 người bị thương, 1 nhà sập, 21 nhà bị tốc mái, hư hỏng, 63 cây xanh bị gãy đổ.

Tại tỉnh Thái Nguyên, mưa to kèm dông, lốc xảy ra đêm 9/6 ở thị xã Phổ Yên và huyện Phú Bình làm 93 nhà ở, 1 nhà văn hóa bị tốc mái, hư hỏng, 71 cây trồng lâu năm gãy đổ.

Mưa dông kèm lốc xoáy xảy ra chiều 9/6 ở huyện Tân Lạc (Hoà Bình) làm hư hỏng 21 căn nhà.  

Tại tỉnh Phú Yên, mưa dông, kèm lốc xoáy xảy ra chiều 9/6 đã làm 80 nhà tốc mái, 2 trụ điện trung thế gãy đổ.

Ngày 10/6, các đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã đi kiểm tra công tác ứng phó trước mùa mưa lũ năm 2020 tại tỉnh Hà Tĩnh, kiểm tra thực địa về tình hình bảo đảm an toàn hồ chứa tại Hồ Dầu Tiếng và công tác phòng chống thiên tai của tỉnh Tây Ninh.

Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thiên tai, Văn phòng đề nghị các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ theo dõi chặt chẽ tình hình nắng nóng, mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, thông tin kịp thời đến người dân và cộng đồng để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó phù hợp.

Các địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên cập nhật, theo dõi thông tin, đôn đốc triển khai các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

CM