(Chinhphu.vn) – Nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7), nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các hoạt động đến ơn đáp nghĩa một cách thiết thực.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đến thăm bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Độ, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất. Ảnh: Hà Nội Mới

Sáng 23/7, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Đến thăm bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Độ (thôn Vân Lôi, xã Bình Yên), bà Nguyễn Thị Bích Ngọc ân cần thăm hỏi, động viên mẹ tiếp tục giữ gìn sức khỏe, sống lâu trường thọ để làm chỗ dựa tinh thần cho cán bộ, đảng viên ở địa phương và con cháu trong dòng họ.

Nhân dịp này, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể huyện Thạch Thất tiếp tục làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa", tạo điều kiện nâng cao mức sống cho các gia đình chính sách trên địa bàn huyện.

*Tại Bắc Ninh, nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ năm nay, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Ninh tổ chức thăm hỏi và tặng 15 suất quà cho các thương, bệnh binh và gia đình liệt sĩ tại phường Đồng Nguyên (thị xã Từ Sơn).

Năm nay, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh  Bắc Ninh trích gần 40 triệu đồng từ quỹ an sinh xã hội thăm hỏi, chăm sóc tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng mà đơn vị nhận phụng dưỡng và các gia đình chính sách tại huyện Gia Bình, Thuận Thành.

*Từ ngày 23-27/7, tỉnh Phú Yên tổ chức các đoàn đi thăm và tặng 112 suất quà cho các gia đình chính sách, Trung tâm nuôi dưỡng người có công và bảo trợ xã hội tỉnh. Đoàn Thanh niên tỉnh Phú Yên tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Đoàn công tác của Bệnh viện Quân y 175 với 50 y, bác sĩ về các vùng căn cứ cách mạng thời kỳ kháng chiến để khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 1.500 người và tặng 1.100 suất quà cho các gia đình chính sách thuộc các huyện Đông Hòa, Sơn Hòa, Sông Hinh.

* Hưởng ứng “Tháng đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” năm 2016, tỉnh Bình Thuận tổ chức nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh và thân nhân các gia đình có công với cách mạng như thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, phát thuốc miễn phí…

Trong dịp này, tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, giải quyết những trường hợp chưa được hưởng chế độ; tập trung giải quyết dứt điểm những trường hợp tồn đọng chưa xác minh là người có công với cách mạng.

* Thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ năm 2016, ngoài kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng của Chủ tịch nước hỗ trợ, tặng quà cho hơn 7.000 người là các đối tượng gia đính chính sách, người có công trên địa bàn, tỉnh Ninh Thuận cũng trích kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng để tặng quà các bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, trẻ em nhiễm chất độc hóa học, các thân nhân liệt sĩ đang hưởng tuất và không hưởng tuất trên địa bàn tỉnh, mỗi suất quà trị giá từ 200 đến 400.000 đồng.

Tỉnh còn hỗ trợ việc đưa đón thân nhân đi thăm viếng mộ các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại các nghĩa trang tỉnh bạn; tổ chức thắp nếp tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh; tổ chức hội nghị biểu dương các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Kạn Nguyễn Văn Du đến thăm bà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Bé trú tại tổ 6, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn). Ảnh: Báo Bắc Kạn

*Dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ năm nay, tỉnh Bắc Kạn tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên gia đình chính sách, người có công trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn Nguyễn Văn Du đến thăm một số gia đình chính sách tại địa bàn TP. Bắc Kạn. Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải đã đến thăm và tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng tại một số xã thuộc huyện Chợ Mới.

Trong dịp này, UBND TP. Bắc Kạn tặng quà cho 766 đối tượng chính sách trên địa bàn với tổng trị giá 150 triệu đồng.

* Tại Hà Tĩnh, nhân dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh tổ chức Lễ tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” đợt 7 cho 46 mẹ, trong đó có 2 mẹ còn sống. Tính chung đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 1.899 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu này.

Trong các ngày 21-23/7, các đồng chí lãnh đảng Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã đến thăm, tặng quà nhiều thương bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn.

Thanh Phương