(Chinhphu.vn) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVD-19 tỉnh Quảng Nam thông tin về 3 ca mắc tại tỉnh vừa được Bộ Y tế công bố sáng nay, 6/8.

BN715, nữ, sinh năm 1978, lưu trú tại khối Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, TP. Hội An, là con gái BN593, em của BN547 và BN625.

Từ Tết Nguyên Đán đến trước 21/7 có 4 lần BN chăm sóc mẹ (đã mất) tại Phòng 607, Khoa Nội-Thận-Nội tiết BV Đà Nẵng.

BN bán mỳ quảng tại chợ Cửa Đại (luôn đeo khẩu trang), tiếp xúc với nhiều khách hàng, không nhớ tên; có 2 khách ăn hằng ngày; có 4 người cung cấp thực phẩm hằng ngày.

Từ 22/7, BN nghỉ bán hàng để chăm sóc mẹ tại BV Đà Nẵng, luôn luôn mang khẩu trang. Hằng ngày đi mua cháo, cơm, mua khẩu trang ở trước cổng BV đường Quang Trung, ăn sáng tại cổng BV đường Hải Phòng, có vào căn tin BV mua nước.

Ngày 24/7 BN từ Đà Nẵng về bằng ô tô thuê (tài xế đã được đi cách ly). Ngày 26/7, BN đi chợ Cẩm An có tiếp xúc với nhiều người. Ngày 27 và 28/7, BN đi đám tang và tiếp xúc với nhiều người.

Ngày 29/7 BN được đưa đi cách ly tại khu cách ly tập trung Trạm Y tế Cẩm Hà. Ngày 30/7 lấy mẫu xét nghiệm, ngày 31/7 có kết quả âm tính. Ngày 3/8 lấy mẫu xét nghiệm lần 2, ngày 5/8 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. BN có tiền sử bị bướu cổ, mổ sỏi thận đầu năm 2020. Ngày 4/8 BN có triệu chứng ho, rát cổ. Tối 5/8 BN được đưa đến BVĐK Trung ương Quảng Nam để điều trị.

BN716, nữ, sinh năm 1978, địa chỉ tổ 6, khu phố Xuyên Tây 1, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên.

Trước ngày 16/7, BN sống ở nhà cùng chồng và 3 con. BN bán thuốc thú y tại nhà và ngã tư thôn Chiêm Sơn, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên.

Sáng 16/7 BN cùng chồng dự đám tang (đi bằng ô tô của gia đình) tại thôn Lệ Sơn Nam, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Từ 16-20/7 BN ở lại đám tang và tiếp xúc với BN456 (công bố Đà Nẵng), cha chồng, 3 cô chồng, 2 chú ruột chồng và nhiều người không rõ tên.

Sáng 20/7 BN cùng chồng đưa tang về thị trấn Nam Phước. Trưa cùng ngày BN về nhà riêng (bằng ô tô gia đình), sau đó chỉ ở nhà.

Ngày 21/7, buổi sáng BN ở nhà. Đến 16h BN đến bán thuốc tại ngã tư thôn Chiêm Sơn (đi xe máy), có vài người đến mua thuốc.

Từ 22-30/7 BN tiếp tục ở nhà và bán thuốc thú y. Trong thời gian này, tại quầy thuốc ngã tư thôn Chiêm Sơn, ngoài khách mua thuốc, BN có tiếp xúc với 3 người bán quầy gần bên. Buổi sáng BN đi chợ Đình và chợ huyện (gần cầu Chìm).

Khi xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, đau mỏi người, BN đã mua thuốc tại quầy thuốc gần nhà (tiếp xúc với người bán thuốc), sau đó về nhà, không đi đâu. Quá trình di chuyển BN đều đeo khẩu trang.

16h ngày 30/7 BN đến nhà cha chồng, tiếp xúc với cha mẹ chồng và cán bộ Trung tâm Y tế thị trấn Nam Phước, khai báo y tế với cán bộ y tế tại nhà cha chồng.

13h ngày 3/8 BN cùng chồng đi xét nghiệm COVID-19 tại BV Vĩnh Đức (bằng ô tô gia đình, đeo khẩu trang). 15h BN về nhà. 16h được BV báo kết quả test nhanh dương tính với SAV-CoV-2 nên khai báo y tế. 22h ngày 3/8 BN được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly Trung tâm Y tế Duy Xuyên, được lấy mẫu xét nghiệm. Hiện tại BN tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

BN717, nữ, sinh năm 1976, địa chỉ Tổ 11, khu phố Xuyên Tây, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên.

Ngày 17/7 trở về trước BN ở và làm việc tại địa phương. Sáng 17/7 BN cùng với chồng dự đám tang tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, có tiếp xúc với BN456 (công bố Đà Nẵng). Đến 14h BN về nhà và làm công việc gia đình, có tiếp xúc với hàng xóm.

Ngày 18/7 BN chỉ làm nông tại nhà. Sáng 19/7, BN cùng chồng, con dự đám tang, có tiếp xúc với nhiều người trong đám tang. Đến 17h cùng ngày BN về nhà mình và không đi đâu.

Sáng sớm 20/7 BN đến nhà thờ tộc, sau đó cùng mọi người ra khu nghĩa trang thuộc thị trấn Nam Phước để chôn cất người thân (không rõ số lượng người tiếp xúc). Sau đó BN tiếp tục cùng đoàn đám tang ra xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang bằng ô tô. Đến 11h BN cùng chồng đi xe máy về lại nhà tại thị trấn Nam Phước. Buổi chiều BN ở nhà.

Sáng 21/7 BN đi chợ Đình (thị trấn Nam Phước) mua thức ăn. 10h đến hội trường UBND thị trấn Nam Phước để nộp tiền, có tiếp xúc với 2-3 nhân viên Ngân hàng Chính sách. Buổi chiều BN ở tại nhà.

Những ngày sau đó BN ở tại địa phương, làm nông, chỉ tiếp xúc với hàng xóm. Khi thấy có dấu hiệu sốt, cảm cúm BN đã mua thuốc và tiếp xúc với người bán thuốc dạo (không rõ tên, địa chỉ).

Ngày 30/7 BN đến Trạm Y tế thị trấn Nam Phước để khai báo y tế. Những ngày tiếp theo BN ở nhà, có tiếp xúc với hàng xóm.

15h ngày 3/8 BN cùng chồng, con đi xét nghiệm COVID-19 tại BV Vĩnh Đức. Đến tối, khi được BV báo kết quả test nhanh dương tính với SAV-CoV-2 BN đã khai báo y tế. 22h ngày 3/8 BN được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly Trung tâm Y tế Duy Xuyên, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm. Hiện tại BN tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Thế Phong