(Chinhphu.vn) - Trong bối cảnh đạo đức báo chí trở thành vấn đề nóng, Hội Nhà báo Việt Nam đã thành lập Hội đồng Xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp và với những vi phạm nghiêm trọng, Hội đồng sẽ đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi thẻ nhà báo.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Thành Đạt

Ngày 21/4, tại Lâm Đồng, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội nghị học tập, quán triệt, thực hiện 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam và tập huấn công tác kiểm tra năm 2017.

Hội nghị được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 67 năm ngày thành lập của Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950-21/4/2017), cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Hội tới công tác này.

Dự Hội nghị có ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam và đại diện các cấp Hội nhà báo trên cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho rằng trong thời gian qua, báo chí Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, tích cực đồng hành và có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đội ngũ những người làm báo Việt Nam có rất nhiều tấm gương tiêu biểu, phẩm chất đạo đức trong sáng, vững vàng nghề nghiệp, giàu tinh thần cống hiến.

Bên cạnh những đóng góp to lớn và những tấm gương đáng tự hào đó, có một thực tế là hiện nay các biểu hiện hành vi tiêu cực trong hoạt động báo chí ngày càng phức tạp và rất đáng lo ngại. Đó là việc thông tin sai sự thật, thổi phồng hoặc bóp méo sự thật, tô hồng hoặc bôi đen vì những mục đích không trong sáng.

Tình trạng báo chí bị thương mại hóa không những không bị ngăn chặn đẩy lùi mà có xu hướng nghiêm trọng hơn bằng việc đăng tải thông tin, hình ảnh giật gân, câu khách, thiếu văn hóa, thiếu nhân văn và phản giáo dục. Tình trạng cơ quan báo chí và nhà báo lạm quyền, cửa quyền, lợi dụng vị trí và công việc để vụ lợi, trục lợi và làm trái pháp luật, trái truyền thống đạo lý ngày càng gia tăng.

“Tình hình này cho thấy sự tha hóa, suy thoái về đạo đức nghề nghiệp trong một bộ phận những người làm báo Việt Nam đã đến mức báo động, tác động xấu đến vai trò, uy tín của báo chí đối với xã hội, làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với báo chí, làm tổn hại đến lợi ích của đất nước và cộng đồng, làm mai một hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. Đạo đức báo chí trở thành một vấn đề nóng được dư luận xã hội quan tâm”, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: VGP/Thành Đạt

Chủ tịch Hội Nhà báo yêu cầu trong thời gian tới, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các cơ quan báo chí tổ chức cho toàn thể hội viên và người làm báo học tập nghiêm túc 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, đồng thời tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Luật Báo chí 2016, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Đặc biệt, cần triển khai ngay việc thành lập Hội đồng Xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam cũng như Quy chế làm việc của Hội đồng. Đây là công việc quan trọng và có tính chất quyết định để thực hiện tốt Luật Báo chí và Quy định đạo đức nghề nghiệp.

Cùng với việc thành lập Hội đồng Xử lý vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo, tổ chức Hội cần chú ý kiện toàn và đưa công tác kiểm tra của Hội vào nề nếp, đạt hiệu quả, chất lượng.

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, đề cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; xác định đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong năm 2017 và cả nhiệm kỳ 2015-2020.

“Nhanh chóng đưa 10 điều quy định đạo đức nhà báo Việt Nam đi vào thực tiễn hoạt động báo chí”, ông Thuận Hữu nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Ban Kiểm tra - Hội Nhà báo Việt Nam đã tập huấn công tác kiểm tra, hướng dẫn thành lập Hội đồng Xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo.

Theo ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo lần này đã bổ sung những nội dung mới, đầy đủ hơn, toàn diện hơn, phù hợp với bối cảnh mới, đồng thời có sự ràng buộc, bằng điều 10, đòi hỏi người làm báo cam kết thực hiện những quy định đạo đức, coi đó là “bổn phận và nguyên tắc hành nghề, là lương tâm và trách nhiệm của người làm báo”.

Hội Nhà báo Việt Nam đã thành lập Hội đồng Xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, gồm cấp Trung ương và cấp tỉnh, thành phố, liên chi hội, chi hội trực thuộc.

“Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo được ban hành không phải với mục đích lớn nhất là chế tài để xử phạt mà quan trọng hơn là để mỗi người làm báo thấm nhuần một cách sâu sắc, tự giác thực hiện”, ông Lợi nhấn mạnh. Tuy nhiên, ai cố tình không thực hiện, vi phạm cả Luật Báo chí và Quy định đạo đức nghề nghiệp thì buộc phải xử lý.

Những đối tượng vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp sẽ phải chịu các hình thức kỷ luật như phê bình, khiển trách, cảnh cáo, khai trừ, thu hồi thẻ hội viên. Với những hội viên bị khai trừ, thu hồi thẻ, Hội đồng Xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp sẽ đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi thẻ nhà báo.

Thành Đạt