(Chinhphu.vn) - Chiều 20/9, ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, địa phương vừa phối hợp với Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia triển khai mã QR quốc gia qua hình thức “Thẻ kiểm soát dịch bệnh”.

Thừa Thiên Huế kích hoạt mã QR quốc gia ‘Thẻ kiểm soát dịch bệnh’.
Theo ông Sơn, đây là giải pháp giúp người dân chủ động phòng, chống dịch; các cơ quan chức năng kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch. Mọi công dân đều được cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh tại địa chỉ https://huecity.vn/quetqr.

Trên tấm thẻ này là mã QR duy nhất của mỗi công dân. Tùy vào điều kiện, công dân có thể lựa chọn hình thức của thẻ: Thẻ giấy, thẻ nhựa hoặc sử dụng thẻ điện tử trên Hue-S.   

Thẻ kiểm soát dịch bệnh phục vụ mục đích quét mã QR trên thẻ tại tất cả các điểm đến sẽ giúp cho cơ quan chức năng dễ dàng truy vết, thông báo và tiến hành hỗ trợ y tế ngay cho công dân trong trường hợp xuất hiện ca bệnh đã đi đến điểm trùng với điểm công dân đã đến. Giúp cho công dân kiểm soát lịch trình di chuyển của bản thân trong giai đoạn dịch bệnh.   

Thẻ kiểm soát dịch bệnh sẽ là giấy thông hành cho tất cả công dân trong trường hợp áp dụng các quy định phòng chống dịch ở mức độ cao mà không cần xin cấp thêm giấy tờ khác, ví dụ được phép hay hạn chế trong di chuyển để thực thi công vụ, vận chuyển hàng hóa, đi chợ, giao hàng tại nhà, mua sắm hàng hóa thiết yếu, khám chữa bệnh...    

Ngoài ra, việc sử dụng mã QR theo chuẩn quốc gia sẽ được ứng dụng cho nhiều mục đích khác như dịch vụ công, khám chữa bệnh, thanh toán không dùng tiền mặt và các dịch vụ đô thị thông minh trong thời gian tới… Đối với các doanh nghiệp, tổ chức, trường học, có thể sử dụng hình thức quét mã QR trên thẻ phục vụ cho việc giám sát, điểm danh thành viên trong đơn vị. 

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Xuân Sơn cho biết, chỉ sau 1 ngày kích hoạt, đã có gần 80.000 người đăng ký, trong đó hơn 50.000 người kích hoạt thành công. Thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức về địa phương hỗ trợ, hướng dẫn cho cán bộ và người dân cài đặt QR thẻ kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi toàn tỉnh. 

Nhật Anh