(Chinhphu.vn) – Sau một năm triển khai thí điểm, 3 điểm hiến máu cố định ở Hà Nội đã tổ chức 598 buổi hiến máu, tiếp nhận được 13.585 đơn vị máu, trung bình mỗi ngày tiếp nhận 23 đơn vị máu (vượt mục tiêu năm đầu tiên tiếp nhận trung bình 10 đơn vị máu/ngày).

Điểm hiến máu tại TTYT quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Hồng Thương

Trước đó, được sự đồng ý của Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội về việc thành lập các điểm hiến máu cố định và nâng cao kỹ thuật xét nghiệm đối với Trung tâm Y tế quận, huyện, năm 2019, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã phối hợp triển khai các điểm hiến máu cố định tại: Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm (26 Lương Ngọc Quyến – từ 22/6/2019), trạm y tế phường Nhân Chính (132 Quan Nhân, Thanh Xuân – từ 10/10/2019), phòng khám đa khoa số 2 – Trung tâm y tế quận Đống Đa (số 10, ngõ 122 đường Láng – từ 26/12/2019).

Từ khi thành lập đến nay, 3 điểm hiến máu cố định đã tổ chức 598 buổi hiến máu, tiếp nhận được 13.585 đơn vị máu, trung bình mỗi ngày tiếp nhận 23 đơn vị máu (vượt mục tiêu năm đầu tiên tiếp nhận trung bình 10 đơn vị máu/ngày). Trong đó, điểm hiến máu cố định tại quận Hoàn Kiếm tiếp nhận được 5.922 đơn vị máu, quận Thanh Xuân tiếp nhận được 4.661 đơn vị máu, quận Đống Đa tiếp nhận được 3.002 đơn vị máu.

Các điểm hiến máu cố định dù mới thành lập trong thời gian ngắn nhưng đã duy trì được lượng máu tiếp nhận ổn định; và là địa chỉ tin cậy để các phường, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn đến hiến máu thường xuyên. Nhờ đó, tỉ lệ người hiến máu nhắc lại đến các điểm hiến máu cố định đạt khá cao (59-62%), có những người dân liên tục hiến máu đều đặn 3-4 lần tại điểm hiến máu cố định; tỷ lệ đơn vị máu thể tích 350% đạt trên 70%.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, cả 3 điểm hiến máu cố định đã phát huy được tối đa vai trò, đặc biệt trong thời gian dịch COVID-19 để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân không phải đi xa, không đến những nơi tập trung đông người và tiếp nhận được lượng máu lớn. Trong 3 tháng (từ 30/1 – 30/4/2020), đã có 7.441 đơn vị máu được hiến tặng, chiếm 55% tổng lượng máu tiếp nhận được tại các điểm hiến máu cố định.

Là đơn vị đầu tiên triển khai điểm hiến máu cố định, ông Đoàn Đức Việt, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá cho nhân dân địa phương, khách du lịch trên địa bàn về điểm hiến máu cố định cũng như tích cực quảng bá tới cộng đồng về các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe.

TS. Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, phát triển các điểm hiến máu cố định là giải pháp rất hiệu quả, có ý nghĩa cho người dân và cho cộng đồng. Sở Y tế luôn ủng hộ, đồng hành vì sự phát triển của các điểm hiến máu cố định, góp phần nâng cao sức khỏe của người dân Thủ đô. Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị báo cáo, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai mở rộng các điểm hiến máu cố định và xét nghiệm tại các huyện ngoại thành, tăng cường hơn sự phối hợp của các đơn vị để đẩy mạnh hoạt động truyền thông, quảng bá đến cộng đồng, đẩy mạnh nâng cao chất lượng xét nghiệm, tăng cường hỗ trợ y tế cơ sở trên địa bàn Thủ đô về chuyên khoa huyết học – truyền máu.

Hiền Minh