(Chinhphu.vn) - Mặc dù trên địa bàn chưa xảy ra trường hợp mắc COVID-19, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để người dân đón Tết Nguyên đán tươi vui, an toàn, nhiều tỉnh, thành phố đã ban hành các quyết định tiếp tục chủ động, đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch.

Các lực lượng tăng cường kiểm tra, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Ảnh: VOV

Cần Thơ xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng từ 1-3 triệu đồng

Từ ngày 9/2, Cần Thơ bắt đầu nhắc nhở người dân về việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Trường hợp người dân cố tình vi phạm, không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 1-3 triệu đồng. Trước đó, ngày 7/2, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Cần Thơ đã ban hành công văn về việc tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt việc không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Chiều 8/2, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Cần Thơ cũng đã họp khẩn, quyết định thành lập Tổ công tác COVID-19 tại cộng đồng. Theo đó, 1 tổ gồm 3 người (tùy theo từng địa phương). Trong đó, có cán bộ cơ sở phối hợp với y tế, lực lượng tình nguyện, tùy theo điều kiện thực tế, mỗi 1 tổ quản lý 40-50 hộ hoặc nhiều hơn. Đặc biệt, các địa phương chịu trách nhiệm phân công cho các tổ này "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", tuyên truyền vận động người dân các biện pháp phòng chống dịch tại gia đình, đeo khẩu trang, chủ động khai báo y tế; phát hiện, báo cáo cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành thực hiện khai báo y tế từ vùng dịch về.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Cần Thơ cũng quyết định không tổ chức chương trình nghệ thuật "Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Tân Sửu năm 2021" dự kiến diễn ra tối 11/2 (tối 30 Tết).

Cà Mau đảm bảo tất cả người qua chốt kiểm soát dịch đều khai báo y tế

Ngoài chỉ đạo dừng tất cả các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Xuân, đón giao thừa và hoạt động bắn pháo hoa trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân đề nghị chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau chỉ đạo thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, không tụ tập đông người, xử lý nghiêm các trường hợp vị phạm.

Qua kiểm tra thực tế của BCĐ phòng, chống dịch COVID tỉnh Cà Mau tại các chốt kiểm soát dịch cho thấy, việc phân công và bố trí lực lượng trực chưa thật hợp lý, vẫn còn xảy ra tình trạng sót lọt người dân qua chốt không kịp khai báo y tế. Để chấn chỉnh vấn đề trên, ông Trần Hồng Quân yêu cầu các sở, ngành có liên quan và thành viên BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 các cấp tăng cường phối hợp chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Đồng thời triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp như giám sát, rà soát, truy vết thần tốc, phát hiện sớm, xét nghiệm, cách ly triệt để các trường hợp trở về từ vùng dịch. Chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm trong quản lý, rà soát, phân loại để có biện pháp quản lý dân cư tại chỗ, người đến hoặc về cư trú tạm trú tại địa bàn.

UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng lại phương thức hoạt động, thành lập các tổ tại các chốt, trạm kiểm soát người đến hoặc về địa phương trên các tuyến vào nội tỉnh. Đặc biệt, phải đảm bảo tất cả những người qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 đều phải khai báo y tế theo đúng quy định.

Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau đã cho phép kích hoạt đưa vào hoạt động 4 chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 tại tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 63, đường Xuyên Á và Quản lộ Phụng Hiệp.

Lực lượng thanh niên phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 cho người dân. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Lâm Đồng chống dịch trên mọi mặt trận

Ngay từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, ngành y tế Lâm Đồng đã phối hợp với các cơ quan chức năng siết chặt công tác kiểm tra, thống kê người đi vào trên mọi tuyến đường.

13 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 gấp rút được thành lập và đi vào hoạt động nhằm kiểm soát chặt chẽ người đi vào địa bàn trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ của Lâm Đồng. Kể từ thời điểm thành lập 4 chốt kiểm soát ban đầu (30/1), đến ngày 8/2, các chốt đã rà soát, kiểm tra sức khỏe hơn 500.000 lượt người đi vào địa bàn.

Trong khi đó, công tác phòng, chống dịch tại Cảng hàng không Liên Khương cũng được chú trọng thực hiện với các giải pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế như quy định 5K, phun khử khuẩn Cloramin-B toàn bộ nhà ga và trang thiết bị mỗi ngày, trang bị nước rửa tay sát khuẩn khu vực công cộng, tổ chức đo thân nhiệt và khai báo y tế cho 100% hành khách khi đi máy bay… Cảng hàng không Liên Khương đã phối hợp với ngành y tế, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với 201 cán bộ, nhân viên và các đơn vị hoạt động tại sân bay, kết quả xét nghiệm 100% mẫu âm tính.   

Thời gian tới, tình hình sẽ phức tạp hơn khi lượng người dân và cả du khách đến Lâm Đồng tăng đột biến trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, vì thế, tỉnh đã đưa ra nhiều phương án phòng chống dịch, trong đó, ngành y tế sẽ nâng mức hoạt động chống dịch ở cấp độ cao nhất, kích hoạt tất cả các khu cách ly tập trung với hơn 4.000 giường bệnh, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp thuộc diện cách ly bắt buộc để phòng dịch COIVD-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp yêu cầu toàn tỉnh phải thống nhất thực hiện phương châm “chống dịch như chống giặc”. Trong đó, lãnh đạo các huyện, thành phố được yêu cầu phải thường trực 24/24 giờ tại địa phương, sẵn sàng chỉ đạo công tác phòng chống dịch trên địa bàn phù hợp với tình hình thực tế. Lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị dừng hoạt động đông người.

Long An sẵn sàng kích hoạt các kịch bản phòng, chống dịch

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức vào ngày 9/2, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út đề nghị các đơn vị, địa phương khởi động lại các kịch bản đã xây dựng về phòng, chống dịch, sẵn sàng kích hoạt khi có tình huống xảy ra.

Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cần phân công trực để xử lý các vấn đề đột xuất xảy ra, chủ động thông tin phối hợp chặt chẽ với nhau, duy trì tốt công tác kiểm soát đường mòn, lối mở trên biên giới, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép; đồng thời, tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến chế độ chính sách, động viên tinh thần các lực lượng phải làm nhiệm vụ phòng, chống dịch trong dịp Tết.