(Chinhphu.vn) – Các tỉnh miền Trung đã tổ chức tuyên dương các Chủ tịch Công đoàn, đoàn viên tâm huyết trong hoạt động công đoàn, năng động, sáng tạo, đóng góp vào sự phát triển của đơn vị và doanh nghiệp.

LĐLĐ TP Đà Nẵng trao giải “Ngày 28 tháng 7” cho các Chủ tịch Công đoàn xuất sắc. Ảnh: VGP/Minh Trang

Sáng 26/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Đà Nẵng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và tuyên dương Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu, xuất sắc năm 2019.

Trong buổi lễ, 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc, tiêu biểu, đại diện cho hơn 1.700 Chủ tịch Công đoàn cơ sở của LĐLĐ TP. Đà Nẵng đã vinh dự được nhận “Giải thưởng 28 tháng 7”.

Trong đó, 43 Chủ tịch đang công tác tại các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, 47 Chủ tịch đang làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đây là những cán bộ đầy tâm huyết trong hoạt động công đoàn, năng động, sáng tạo, đóng góp vào sự phát triển của đơn vị, doanh nghiệp, được đoàn viên và người lao động tín nhiệm, yêu mến.

Ông Ngô Xuân Thắng, Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng cho biết: trong năm qua, hướng đến kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, các cấp Công đoàn thành phố Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên như: chương trình “Tết Sum vầy 2019”, phối hợp tặng hàng nghìn suất quà với kinh phí trên 100 tỷ đồng cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức 50 “Chuyến xe công đoàn” đưa hơn 2.000 lượt đoàn viên ngoại tỉnh về quê ăn Tết. Tổ chức “Tháng Công nhân - 2019” với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, thông qua việc thực hiện các chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”, “Hoạt động cảm ơn thành viên” đã nâng cao nhận thức về hoạt động Công đoàn theo hướng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho đoàn viên và người lao động.

Cũng trong năm 2019, LĐLĐ Thành phố đã triển khai chương trình “Công trình 90 mái ấm công đoàn”, xét và hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 90 nhà mái ấm công đoàn cho 90 đoàn viên, công nhân viên chức lao động khó khăn về chỗ ở, với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng.

90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc nhận giải thưởng

*Cùng ngày, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thế Lập, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị khẳng định, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và các cấp Công đoàn Quảng Trị đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt, đóng góp rất quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước.

Đến nay, sau 30 năm, đã tập hợp gần 40.000 đoàn viên trong tổng số 60 nghìn CNVCLĐ với 1.200 Công đoàn cơ sở. Những năm qua, đội ngũ CNVCLĐ và các cấp Công đoàn Quảng Trị đã phát huy vai trò sứ mệnh lịch sử to lớn, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước, vì mục tiêu xây dựng Quảng Trị phát triển bền vững hơn theo hướng công nghiệp. Hoạt động của các cấp Công đoàn luôn đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, ngày càng đi vào chiều sâu. Chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động ngày càng được phát huy.

Nhân dịp này, LĐLĐ tỉnh vinh dự được Thủ  tướng Chính phủ tặng cờ Thi đua đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018; UBND tỉnh Quảng Trị đã trao tặng Bằng khen cho 30 Chủ tịch Công đoàn và 30 công nhân viên chức tiêu biểu giai đoạn 2014 - 2019.

*Trước đó, ngày 25/7, LĐLĐ tỉnh Bình Định cũng đã trang trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn đề nghị các tổ chức Công đoàn trong tỉnh phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, lao động; chủ động tham gia thương lượng với người sử dụng lao động và tổ chức ký kết, thực hiện thỏa ước lao động tập thể, giải quyết các tranh chấp lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; đẩy mạnh các hoạt động xã hội, tạo điều kiện để công nhân, lao động phát huy quyền làm chủ của mình.

Dịp này, LĐLĐ tỉnh Bình Định đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích lao động sản xuất cho 3 đoàn viên (gồm Nguyễn Thanh Hùng - Công ty CP Fresenius Kabi Việt Nam, tỉnh Bình Định và Nguyễn Văn Hùng, Lương Cao Chiển - Công ty CP Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định) và biểu dương 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu trong tỉnh.

Minh Trang