(Chinhphu,vn) - Ngày 8/10, Bộ Xây dựng đã tổ chức trao giải Cuộc thi "Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể khu trụ sở làm việc các bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây". 

Liên danh Nikken Sekkei Ltd và Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Thiết kế xây dựng Việt Nam dành giải A cuộc thi

Đây là cuộc thi được Bộ Xây dựng triển khai từ tháng 12/2020 theo nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 658/QĐ-TTg ngày 19/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên môn trong và ngoài nước. 55 tổ chức tư vấn đã đăng ký tham gia vòng sơ tuyển, trong đó có 24 tổ chức tư vấn nước ngoài. Hội đồng Chấm tuyển đã lựa chọn được 15 tổ chức tư vấn đáp ứng yêu cầu năng lực theo quy định để mời tham gia vòng thi tuyển.

Trên cơ sở đánh giá, xếp hạng của Hội đồng Chấm tuyển, Bộ Xây dựng đã phê duyệt kết quả và trao giải cho 5 phương án ý tưởng. Trong số đó, vượt qua 15 tổ chức tư vấn thiết kế hàng đầu trong và ngoài nước, liên danh Nikken Sekkei Ltd và Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Thiết kế xây dựng Việt Nam (CDC) đã  xuất sắc đoạt giải A cuộc thi này.

Phương án đoạt giải A với ý tưởng “Dải ngân hà xanh Thăng Long” mong muốn truyền tải thông điệp về một huy hoạch xanh, bền vững và có tính kết nối cộng đồng cao khi đề xuất tất cả các khu vực của dự án đều được kết nối hữu cơ, cho phép người lao động, du khách và cư dân địa phương tiếp cận miễn phí và dễ dàng đến thông qua các phương tiện như tàu điện ngầm, xe buýt, ô tô…

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, cuộc thi nhằm chọn được ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể tối ưu, làm cơ sở lập Đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, ngành Trung ương tại Thủ đô Hà Nội, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, ý tưởng quy hoạch, kiến trúc khu trụ sở làm việc phải đáp ứng yêu cầu đồng bộ, hiện đại; thể hiện tính chất của cơ quan Nhà nước thân thiện, cởi mở, hướng tới phục vụ người dân, bảo đảm sự linh hoạt để thích ứng với yêu cầu của các bộ, ngành khác nhau. Qua đó, hình thành cụm công trình kiến trúc đặc sắc không chỉ của Thủ đô mà của cả nước, xứng đáng là biểu tượng cho kỷ nguyên phát triển của Việt Nam, hướng tới là một nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Bộ Xây dựng cho biết, những ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể khu trụ sở làm việc của các bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây, thành phố Hà Nội sẽ được sử dụng làm cơ sở lập, hoàn thiện Đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.

Toàn Thắng