(Chinhphu.vn) – Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nên thực hiện tiêm những trường hợp có yếu tố nguy cơ như bị béo phì, bệnh nền... Còn các trường hợp khác nên dựa vào nguyện vọng, nhu cầu của gia đình và chưa nên tiêm cho trẻ từ 1-3 tuổi.

Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội Nguyễn Lân Hiếu trao đổi bên hành lang Quốc hội. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
Bên hành lang Quốc hội ngày 25/10, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn Bình Định) - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã trao đổi về kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em.

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, những người trẻ được chọn tiêm nên ở độ tuổi 16-18 là học sinh cấp THPT. Bởi cơ thể các em đã phát triển hoàn chỉnh nên nguy cơ mắc bệnh không khác gì người trẻ trên 18 tuổi và nguy cơ chuyển biến nặng cũng gần như tương đương.

Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nên thực hiện tiêm những trường hợp có yếu tố nguy cơ như bị béo phì, bệnh nền... Còn các trường hợp khác nên dựa vào nguyện vọng, nhu cầu của gia đình và chưa nên tiêm cho trẻ từ 1-3 tuổi.

"Hiện nay, trên thế giới, việc tiêm vaccine cho trẻ từ 12-18 tuổi đã thống nhất và bằng chứng khoa học, độ an toàn, hiệu quả đã rõ. Với trẻ dưới 12 tuổi vẫn đang còn nghiên cứu, vì vậy, chúng ta không nên vội”, ông Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh.

Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nêu kinh nghiệm khi công tác chống dịch ở Bình Dương cũng đã thống kê, tỉ lệ trẻ dưới 12 tuổi bị nhiễm bệnh và chuyển nặng rất ít, chủ yếu là các cháu bị bệnh nền.

Ông Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, trong giai đoạn này, khi chưa có kế hoạch rõ về việc tiêm vaccine thì vẫn nên duy trì việc học trực tuyến. Nơi học trực tuyến khó khăn, không thể học trực tuyến, vùng xanh thì nên đi học tại trường.

“Ví dụ trường hợp như ở tỉnh Phú Thọ, trong lớp học chỉ có vài ca mà lây nhiễm đến cả lớp, khiến trường học lại phải đóng lại. Vì thế, không thể nào một trường học cứ mở cửa, có vài ca dương tính lại đóng lại thì sẽ không ổn định cho việc học tập của các cháu. Do đó, tôi cho rằng, cần có lộ trình tiêm gắn với việc đi học trở lại là như vậy. Chúng ta chưa có vaccine cho trẻ em thì chưa nên mở cửa trường học trực tiếp mà nên học online”, ông Hiếu nêu ý kiến.

Trước băn khoăn khi TP. Hà Nội có nhiều quận, huyện “vùng xanh” không hề có ca nhiễm nhưng vẫn phải học trực tuyến, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, chiến lược nếu nhiễm ngoài cộng đồng thì sẽ điều chỉnh, cách ly khoanh vùng ở diện nhỏ, nhưng môi trường học rất khó vì học tập trung các em với nhau.

Hải Liên