(Chinhphu.vn) - Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) đã xây dựng xong phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử trên toàn quốc tương thích với tiêu chuẩn kết nối quốc tế (HL7), có thể nhân rộng toàn quốc sau khi Hội đồng thẩm định của Bộ Y tế đánh giá.

Ảnh minh họa
Ngày 17/6, tại TPHCM, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tổ chức hội thảo toàn quốc về việc đẩy mạnh triển khai hồ sơ sức khỏe tại các cơ sở y tế.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, để thực hiện mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu trên 90% dân số được quản lý sức khỏe, Bộ Y tế đã khẩn trương chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử.

Theo đó, Bộ Y tế đã Ban hành Quyết định 6111/QĐ-BYT ngày 29/12/2017 phê duyệt Đề án triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018-2020. Trong đó, Bộ giao Cục Công nghệ thông tin làm đầu mối xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử theo lộ trình từ tháng 7/2019 sẽ triển khai trên toàn quốc. Đây được xem là nền tảng hạ tầng cơ bản, nếu làm tốt thì sẽ quản lý được rất nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân.

Đại diện Cục Công nghệ thông tin cho biết, đã khởi động việc xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử từ tháng 6/2018. Đến tháng 4/2019, Cục bắt đầu triển khai thí điểm thành công phần mềm hồ sơ sức khỏe tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Nghệ An. Đến nay, theo báo cáo nhận được của 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì có 31 tỉnh, thành phố đã triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử và 10 tỉnh, thành phố chưa triển khai.

Cục Công nghệ thông tin hiện đã xây dựng xong phần mềm tương thích với tiêu chuẩn kết nối quốc tế (HL7), có thể nhân rộng toàn quốc sau khi Hội đồng thẩm định của Bộ Y tế đánh giá.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Trần Quý Tường, do các cơ sở y tế hiện có quá nhiều phần mềm riêng lẻ, chưa liên thông được với nhau nên chưa tận dụng tối đa tiện ích phần mềm mang đến. Một số địa phương còn lúng túng khi triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử.

Để triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử tại các cơ sở y tế tốt hơn, đại diện Cục Công nghệ thông tin đề nghị Bộ Y tế thống nhất triển khai một phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử trong toàn quốc; đồng thời, có hướng dẫn về khai thác dữ liệu để phục vụ công tác quản lý.

Các địa phương cũng đề nghị Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn xây dựng mã định danh y tế, tiêu chuẩn phần mềm, hướng dẫn kết nối liên thông giữa phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử với các phần mềm khác, để các địa phương có thể triển khai các phần mềm khác nhau…

(theo TTXVN)