(Chinhphu.vn) - Năm 2018, tại TPHCM đã xảy ra 1.267 vụ tai nạn liên quan đến an toàn lao động, tổng số người gặp nạn lên tới gần 1.300 người.

Trong lúc vận chuyển vật liệu xây dựng lên tầng cao của tòa nhà (ở quận Bình Thạnh, TPHCM) thì dây cáp bị đứt khiến khung chứa vật liệu rơi xuống đất đè trúng 1 công nhân. Ảnh: Báo Dân Trí
Thời gian qua, tại nhiều công trình đang thi công ở TPHCM đã xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, không chỉ để lại hậu quả nặng nề cho gia đình người lao động mà đang tạo nên nỗi bất an cho người dân.

Theo Sở LĐTB&XH TPHCM, năm 2018, tại Thành phố đã xảy ra gần 1.267 vụ tai nạn liên quan đến an toàn lao động, tổng số người gặp nạn lên tới gần 1.300 người. Trong đó, việc thi công không đảm bảo an toàn đã làm chết 89 người và hơn 200 người bị thương nặng.

Riêng 3 tháng đầu năm 2019, tại Thành phố cũng xảy ra hàng loạt vụ tai nạn do thi công công trình không đảm bảo an toàn lao động.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Trưởng phòng Việc làm và An toàn lao động (Sở LĐTB&XH TPHCM) cho VOV biết, tai nạn lao động đang diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng.

Do nhu cầu nâng cấp hạ tầng, cũng như xây dựng các chung cư cao tầng, nhà ở dân dụng rất nhiều, nên số lượng lao động phổ thông rất lớn. Trong khi, hầu hết số lao động này không được tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động; còn chủ sủ dụng lao động thì vẫn lơ là, chủ quan.

Ông Nguyễn Quốc Việt cho biết, trong thời gian tới, đối những trường hợp đã để xảy ra tai nạn có thương vong do mất an toàn lao động thì Thanh tra Sở sẽ lập đoàn điều tra xử lý. Nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ đề nghị cơ quan tố tụng truy tố trách nhiệm hình sự và xử phạt nghiêm hành chính với mức phạt cao.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, sở dĩ công tác quản lý nhà nước về an toàn lao động chưa tốt là do chế tài xử lý chưa nghiêm nên tính răn đe còn thấp. Hiện rất ít trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi xảy ra vi phạm lao động dẫn đến chết người. Do vậy, cần có thay đổi chế tài xử phạt và sự kiểm tra, kiểm soát thường xuyên của các ngành chức năng mới giảm thiểu tai nạn.

BT