(Chinhphu.vn) - Ngày 5/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào.

Lễ truy điệu và an táng các hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào. Ảnh: VGP/Minh Trang

Số hài cốt liệt sĩ này do Đội Quy tập mộ liệt sĩ 584 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị quy tập trên địa bàn tỉnh Savannakhet trong mùa khô 2019-2020.

Tại buổi lễ, trong không khí trang trọng và linh thiêng, đông đảo lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ, tri ân sâu sắc tới các anh hùng - liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do, vì hạnh phúc của nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam khẳng định, các liệt sĩ mãi mãi là những tấm gương sáng về tinh thần yêu nước nồng nàn, tinh thần quốc tế cao cả. Các anh đã để lại những dấu son thắm đậm cho tình hữu nghị Việt - Lào và làm nên huyền thoại về người lính tình nguyện Việt Nam bình dị mà oai hùng, trẻ trung mà gan dạ.

Nhân dân Việt Nam nói chung và Đảng bộ, nhân dân Quảng Trị nói riêng sẽ tiếp tục xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh, vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.  

Đây là lần thứ 34 tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ đón nhận hài cốt liệt sĩ (kể từ năm 1993), khẳng định trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Trị đối với những người đã hy sinh vì nền độc lập của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì sự nghiệp quốc tế cao cả.

Minh Trang