(Chinhphu.vn) - Sở Y tế tỉnh Quảng Trị yêu cầu BVĐK tỉnh Quảng Trị, kể từ hôm nay (10/8) cho đến khi có thông báo mới, tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân khám bệnh, chỉ tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân cấp cứu, bệnh nhân chuyển từ tuyến dưới.

BVĐK tỉnh Quảng Trị tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân khám bệnh ngoại trú. Ảnh: Báo Quảng Trị

Trong công văn gửi BVĐK Quảng Trị vào sáng nay, ngoài việc yêu cầu BV tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân khám bệnh, Sở Y tế Quảng Trị cũng nêu rõ, bệnh nhân có thẻ BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại BVĐK Quảng Trị được khám, chữa bệnh tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT khác tại tỉnh cho đến khi có thông báo mới.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, việc làm này nhằm giảm bớt số lượng người ra vào BV. Với quyết tâm không để BV trở thành ổ dịch, ngành y tế sẽ quyết liệt triển khai một chiến dịch để “làm sạch” BVĐK tỉnh.

BVĐK Quảng Trị đóng tại TP. Đông Hà, là BV hạng I, có 1.178 giường bệnh, 635 cán bộ viên chức, 33 khoa phòng, với số lượt khám bệnh trung bình 400-500 bệnh nhân/ngày và số lượt điều trị nội trú 900-1.200 bệnh nhân/ngày.

Tính đến sáng nay, tỉnh Quảng Trị ghi nhận 4 ca mắc COVID-19, gồm BN749, 750, 832 và 833, trong đó, BN832 và BN833 được phát hiện vào chiều 9/8, cả hai đều là F1 của BN750. Trước đó, BN832 điều trị bệnh nền tại Khoa Nội tổng hợp, nhà G, BVĐK Quảng Trị, cùng phòng điều trị với chị gái của BN750.

Khi BN832 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tối 9/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị đã đề nghị chuyển tuyến, đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị do bệnh nhân này có bệnh nền đái tháo đường týp 1, suy thận, suy kiệt, vượt quá khả năng điều trị của địa phương.

Trong chiều 9/8, UBND tỉnh Quảng Trị ra quyết định phong tỏa tạm thời một số khu vực ở TP. Đông Hà có nguy cơ lây nhiễm COVID-19, đó là tầng 6, nhà G BV Quảng Trị; xung quanh Công ty Bảo Châu, số 221 Lê Duẩn, nơi công tác của BN833; lập 3 chốt kiểm soát khu phố 2, phường Đông Giang, nơi sinh sống của BN 833.

UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các sở, ngành và UBND TP. Đông Hà triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với thực tế. BVĐK Quảng Trị, lấy mẫu bệnh phẩm của tất cả bệnh nhân, người dân và cán bộ, nhân viên làm việc tại tầng 6, nhà G từ ngày 29/7 đến 15h ngày 9/8.

Lực lượng liên ngành thành lập, bố trí các chốt, trạm kiểm dịch tại 3 khu vực mới bị phong tỏa, đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả.

TB