(Chinhphu.vn) - Sáng 21/2, tại 109 quận, huyện, thị xã của các tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 7 (gồm TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận) đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019.

Các tân binh bước qua '"cầu vinh quang" để bắt đầu về đơn vị mới. Ảnh: Báo Đồng Nai

Giao quân nhanh gọn, an toàn

Lễ giao nhận quân đã diễn ra nhanh, gọn, an toàn, đúng luật, theo đúng phương châm “tuyển người nào chắc người đó”.

Được sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy và chính quyền địa phương, cùng sự tham gia của cả hệ thống chính trị, công tác tuyển chọn, phát lệnh gọi công dân nhập ngũ năm 2019 của Quân khu 7 đã đạt những kết quả tích cực, đảm bảo tính công khai, chặt chẽ, đúng quy trình, dân chủ. 

Bộ Tư lệnh Quân khu 7 xác định khâu đột phá trong tuyển quân năm 2019 là nâng cao nhận thức chính trị, sức khỏe, học vấn của thanh niên nhập ngũ; bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ trong tuyển quân; thực hiện tuyển quân tròn khâu; ưu tiên tuyển những thanh niên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học, thanh niên sức khỏe loại 1...

Trong số thanh niên Quân khu 7 thực hiện nghĩa vụ quân sự đợt này, tỷ lệ thanh niên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học trúng tuyển cao hơn năm trước, tiêu biểu là TPHCM với 42,65%, Long An là 42,85%, Bà Rịa-Vũng Tàu là 39,35%...

Tại nơi giao nhận quân điểm của TPHCM ở huyện Bình Chánh, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đã động viên, dặn dò các tân binh phát huy tinh thần yêu nước, nêu cao tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ trong rèn luyện và phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ, góp phần xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Trước đó, ngày 20/2, tại 109 quận, huyện, thành phố thuộc các địa phương trên địa bàn Quân khu 7 đã diễn ra hội trại tòng quân nhằm động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Bạn Nguyễn Duy Minh chia sẻ cảm xúc trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: Báo SGGP

Tự hào và háo hức được là ‘Bộ đội Cụ Hồ’

Sáng nay, gần 4.000 thanh niên TPHCM lên đường nhập ngũ. Tự hào và háo hức là tâm trạng chung của nhiều tân binh trong ngày hội tòng quân.

Đại diện cho 232 bạn trẻ tham gia nhập ngũ lần này, Nguyễn Thanh Tùng (thị trấn Tân Túc, Bình Chánh) cho biết rất vinh dự, tự hào khi được tham gia nhập ngũ, đồng thời hứa sẽ chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của quân đội và quy định của đơn vị để trưởng thành hơn, góp sức xây dựng giàu đẹp hơn.

Đại diện cho thanh niên quận Tân Bình trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2019, đảng viên trẻ Nguyễn Duy Minh bày tỏ tâm trạng chung của tất cả tân binh, đó là lưu luyến với những người ở lại và nôn nao, rạo rực khi chuẩn bị bước vào môi trường quân đội: “Chúng tôi lên đường với quyết tâm thực hiện tốt nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong thời gian tại ngũ và khi trở về địa phương thật sự là một người công dân có ích cho xã hội”.

Trước lúc lên xe, những cái ôm, lời dặn dò, lời động viên của cha mẹ, bạn bè, người yêu… đã tiếp thêm động lực để các chiến sĩ trẻ yên tâm lên đường hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng của mình với Tổ quốc. Nhiều lời căn dặn với theo chiếc xe chuẩn bị lăn bánh: “Ráng rèn luyện để hoàn thành nhiệm vụ, không phụ lòng tin yêu của gia đình và đơn vị nghen con!”.

Hôm qua, 20/2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các huyện, thị, thành phố trong tỉnh Bình Dương đã đồng loạt tổ chức khai mạc hội trại tòng quân năm 2019. Đây thực sự là một ngày hội lớn của tuổi trẻ trong tỉnh, cổ vũ, động viên, khích lệ tinh thần thanh niên trúng tuyển an tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, góp phần hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2019.

Hội trại năm nay được chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất cũng như phong phú về nội dung, chương trình hoạt động. Các tiểu trại có sự đầu tư về hình thức, nội dung, thể hiện được tình yêu quê hương đất nước, biển đảo, người lính Cụ Hồ, chiến sĩ Công an nhân dân và con người Việt Nam.

Hội trại đã diễn nhiều hoạt động thiết thực dành cho thanh niên trúng tuyển. Cùng với đó là chương trình tuyên dương đảng viên trẻ, tuyên dương thanh niên tình nguyện phục vụ lâu dài trong quân ngũ, thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương…

Bạn Lý Thanh Phát (phường Thuận Giao, thị xã Thuận An) chia sẻ: “Tại hội trại này, tôi và các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự được sống lại với truyền thống hào hùng của dân tộc qua các hoạt động sôi nổi, ý nghĩa của hội trại. Điều này đã thổi thêm ngọn lửa nhiệt huyết trong tôi và các thanh niên khác; thôi thúc chúng tôi quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng của tuổi trẻ đối với đất nước”.

Không khí vui tươi, hứng khởi của các tân binh khi bước qua đài vinh quang lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Cùng với cả nước, ngày 21/2 tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019.

Tại lễ giao nhận quân, tân binh Trương Minh Trí (phường Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc) chia sẻ: Mặc dù chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ nhưng chúng tôi luôn ý thức được rằng để có được cuộc sống ấm no tự do hạnh phúc như ngày hôm nay, các thế hệ cha anh đi trước đã đổ biết bao mồ hôi xương máu để trả lấy nền độc lập tự do cho dân tộc. Những tấm gương sáng ngời của các thế hệ cha anh đi trước mãi mãi là niềm tự hào, thế hệ trẻ chúng tôi hôm nay phải tiếp tục lên đường cầm chắc tay súng bảo vệ quê hương đất nước.

Tân binh Trương Quốc Hiếu, đại diện cho 145 thanh niên nhập ngũ lần này của TP. Đà Lạt phát biểu: Không chỉ phấn khởi khi được gia nhập quân đội, đây còn là trải nghiệm thỏa ước vọng tuổi trẻ trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Hầu hết các tân binh của tỉnh Lâm Đồng đều vui mừng, phấn khởi, hăng hái lên đường nhập ngũ, phát huy tốt truyền thống quê hương.

Quân đội là trường học lớn, là môi trường tốt nhất để mỗi người rèn luyện và trưởng thành. Được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, mang trên mình danh hiệu cao quý “Bộ đội cụ Hồ”, các tân binh hứa luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao cho, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chi Mai (tổng hợp)