(Chinhphu.vn) - Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM phấn đấu đạt 80% khối lượng dự án tuyến metro số 1 trong năm 2019.

Công nhân ra quân thi công trên tuyến metro số 1. Ảnh: Báo Giao thông

Sáng 12/2, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã tổ chức lễ ra quân đầu năm thi công tuyến metro số 1 và số 2 tại công trường tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Tại lễ ra quân, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Bùi Xuân Cường cho biết, thời gian qua, dự án gặp một số khó khăn, vướng mắc, trong đó có việc hoàn thiện cơ sở pháp lý về điều chỉnh dự án đầu tư, điều chỉnh tổng mức đầu tư, chậm trễ trong bàn giao mặt bằng. Sự phối hợp thiếu đồng bộ trong quá trình thi công các gói thầu thiết kế - thẩm định di dời các tiện ích - hạ tầng kỹ thuật, giải ngân bị ách tắc… Điều này dẫn đến một số hạng mục thi công của dự án chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra.

Ban Quản lý đường sắt đô thị thành phố cùng với các nhà thầu đã tập trung thảo luận để đề ra những kế hoạch xử lý những khó khăn, phối hợp tốt hơn nữa để tập trung tăng tốc trong năm 2019. Tổ chức thi công an toàn chất lượng và đạt kế hoạch đề ra, hoàn thành 80% khối lượng dự án trong đó gói thầu 1a hoàn thành 81%, gói thầu 1b hoàn thành 88%, gói thầu số 2 hoàn thành 90%. Phấn đấu hoàn thành dự án tuyến số 1 trong năm 2020.

Dự lễ ra quân, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý đường sắt đô thị thành phố chậm nhất đến tháng 10/2020 phải vận hành thử nghiệm tuyến metro số 1 để chào mừng đại hội Đảng bộ TPHCM và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tuyến metro số 1 là tuyến đầu tiên trong mạng lưới 8 tuyến metro của TPHCM đã được quy hoạch. Dự án có 4 gói thầu chính sử dụng vốn vay ODA từ JICA và vốn đối ứng của thành phố, bao gồm 3 gói thầu xây dựng và một gói thầu cơ điện.

Dự án đã được khởi công từ tháng 8 năm 2012. Đến thời điểm này, khối lượng thi công toàn dự án đạt được 62% tổng khối lượng.

Trong năm 2018, UBND TPHCM đã tạm ứng cho dự án 1.000 tỷ đồng. Tính tổng cộng cho đến nay, UBND TPHCM đã tạm ứng cho dự án 3.273 tỷ đồng./.

BT