(Chinhphu.vn) - Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019), các bộ, ngành Trung ương, địa phương và nhân dân trong cả nước đã hành hương về nguồn với vùng đất Quảng Trị, thăm, tặng quà người có công, gia đình chính sách.


Trung bình mỗi ngày có từ 40-50 đoàn khách với khoảng 1.000 người đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9
Cụ thể, Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ tặng 100 xe lăn, 100 xe đạp cho người khuyết tật, nạn nhân da cam, trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đồng thời hỗ trợ 250 triệu đồng xây dựng phòng học mẫu giáo ở xã Gio An, huyện Gio Linh.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng thăm hỏi, tặng quà 40 đối tượng chính sách ở thành phố Đông Hà và huyện Gio Linh. Đoàn công tác Bộ Nội vụ tặng 50 suất quà cho 50 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Vĩnh Linh.

Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tặng 500 triệu đồng hỗ trợ UBND thị xã Quảng Trị xây dựng nhà tình nghĩa và tặng quà đối tượng chính sách; đồng thời trao 200 triệu đồng để xây dựng cụm di tích tại chiến khu Ba Lòng ở huyện miền núi Đakrông.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng đã thăm hỏi, tặng nhiều phần quà đến các mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh và người có với cách mạng.

Trước đó, Bộ LĐTB&XH tặng 11 nhà tình nghĩa với tổng trị giá 620 triệu đồng; tặng 1 tỷ đồng cho Ban Quản lý Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, 40 triệu đồng cho Ban Quản lý Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.

Tỉnh Vĩnh Phúc trao tặng 50 căn nhà tình nghĩa với tổng trị giá 3,5 tỷ đồng cho gia đình có công. Đoàn công tác Bộ Ngoại giao và kiều bào trao tặng 100 triệu đồng cho Quỹ vì người nghèo tỉnh Quảng Trị và tặng 5 suất quà trị giá 50 triệu đồng cho các mẹ Việt Nam anh hùng.

Ban Quản lý nghĩa trang và đón tiếp thân nhân liệt sỹ tỉnh Quảng Trị cho TTXVN biết, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ, trung bình mỗi ngày có từ 40-50 đoàn khách với khoảng 1.000 người đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9.

Tại tỉnh Quảng Trị đã và đang diễn ra nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ như: Đại lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đại lễ hoa đăng tại bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn, liên hoan “Tiếng hát Đường 9 xanh năm 2019”...

BT