(Chinhphu.vn) - Lúc 22h ngày 3/5, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) đã lập 4 chốt tạm thời để kiểm soát dịch COVID-19 ở thôn Báo Văn 1 (xã Đồng Văn), nơi có 1 trường hợp dương tính với với SARS-CoV-2.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra công tác chuẩn bị khu cách ly tập trung phòng, chống COVID-19 tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Yên Lạc. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc

Thôn Báo Văn 1 có hơn 200 hộ dân với gần 800 nhân khẩu, chủ yếu là làm nông nghiệp. 

Qua rà soát, nắm bắt tình hình tại địa bàn, vài ngày trước Công an xã Đồng Văn đã phát hiện có 1 trường hợp liên quan đến quán bar-karaoke Sunny, đó là H.A.H. (sinh năm 1988, ở thôn Bảo Vân 1). H.A.H. tiếp xúc với nhiều người, trong đó có nhiều người trong thôn.

Ngay sau khi nhận được thông tin H.A.H. dương tính với với SARS-CoV-2, lúc 22h ngày 3/5, các cơ quan chức năng của huyện Yên Lạc đã phối hợp với chính quyền địa phương nhanh chóng lập 4 chốt tạm thời để kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở thôn Báo Văn 1.

Trước đó, vào buổi chiều cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề số 2-Bộ Quốc phòng (xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường) và Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Yên Lạc.

Tại Trường Cao đẳng nghề số 2, nơi có đủ điều kiện để tổ chức thành một khu cách ly tập trung quy mô 400 giường, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với nhà trường khẩn trương triển khai gấp rút các bước xây dựng để có thể sớm đưa công trình vào sử dụng trong 1, 2 ngày tới.

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát tại ngã 3 thôn Báo Văn 1. Ảnh: TTXVN

Tại huyện Yên Lạc, sau khi kiểm tra các hạng mục cơ sở vật chất của Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc yêu cầu huyện đẩy nhanh tiến độ thi công, xây dựng nơi đây thành khu cách ly tập trung quy mô hơn 100 giường trong thời gian ngắn nhất để kịp thời phục vụ bệnh nhân trong trường hợp dịch COVID-19 phát sinh diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, với việc phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở thôn Báo Văn 1, bà Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu ngay trong đêm 3/5, huyện phong tỏa tạm thời toàn bộ thôn này để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Cùng với đó, tổ chức xét nghiệm toàn bộ 53 trường hợp F1, cách ly tại chỗ 145 trường hợp F2 của bệnh nhân trên.

Căn cứ vào kết quả xét nghiệm của các trường hợp F1, huyện sẽ cân nhắc phương án dừng phong tỏa hay tiếp tục phong tỏa thôn Báo Văn 1 theo đúng quy định của pháp luật./.