(Chinhphu.vn) – Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện nay (6/8), dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp lúc 1h sáng nay có vị trí ở khoảng 14,5-15,5 độ vĩ Bắc; 114,7-115,7 độ kinh Đông trên khu vực giữa Biển Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp hầu như ít di chuyển và có khả năng mạnh thêm.
Theo Trung tâm, đến 1 giờ ngày 7/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 14,7-15,7 độ vĩ Bắc; 114,5-115,5 độ kinh Đông, trên khu vực phía đông quần đảo Hoàng Sa. Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, trong ngày và đêm nay, ở khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông mạnh, gió giật mạnh cấp 8.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay, ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3 m; biển động.

Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh, sóng lớn: Cấp 1.   

Cảnh báo sạt lở đất ở Lai Châu

Trong bản tin phát lúc 6h sáng nay, 6/8, Trung tâm cho biết, trong 2 giờ qua, từ 3h-5h/6/8 trên khu vực tỉnh Lai Châu đã có mưa vừa, có nơi mưa rất to. Lượng mưa trong 2 giờ qua tại thủy điện Huội Quảng (Than Uyên): 74,2 mm; Nậm Cuổi (Sìn Hồ): 17,7 mm; Can Hồ (Mường Tè): 41,6 mm.

Trung tâm nhận định trong 3-6 giờ tới, trên khu vực này tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa khoảng 30-50 mm.

Trung tâm cảnh báo trong khoảng 3-6 giờ tới, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại các huyện: Than Uyên, Sìn Hồ, Mường Tè của tỉnh Lai Châu.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

BT