(Chinhphu.vn) - Dù phải đón Tết xa gia đình, nhưng những người lính không bao giờ cô đơn, vì họ luôn nhận được tình cảm ấm áp, yêu thương của người dân trên mọi miền đất nước.

Tết đến sớm với quần đảo Trường Sa

Ở các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) Tết đến sớm hơn trong đất liền khi những con tàu vượt sóng gió chở quà Tết, mang theo tình cảm của người dân đất liền đến với quân dân trên đảo.

Đại tá Nguyễn Công Sơn, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cho biết: Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã xây dựng kế hoạch bảo đảm các mặt hàng cho bộ đội và nhân dân huyện đảo Trường Sa đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất theo tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân. Các mặt hàng gửi ra đảo đều mang hương vị Tết cổ truyền của dân tộc, thể hiện sự quan tâm của đồng bào cả nước với Trường Sa.

Mới đây, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tổ chức các đoàn công tác đưa hàng Tết cũng như ra thăm, chúc Tết quân và dân trên nhiều đảo thuộc quần đảo Trường Sa như Đá Đông C, Trường Sa Đông, Đá Tây... mặc dù điều kiện thời tiết khá bất lợi.

Thiếu tá Trần Văn Lĩnh (quê Hà Tĩnh), Chỉ huy trưởng đảo Đá Tây đã có hơn 20 mươi năm gắn bó với Trường Sa tâm sự, đây là lần thứ tư anh đón Tết ở đảo. Mâm cỗ lính đảo cũng đủ hương vị Tết cổ truyền với bánh chưng xanh, gà cúng Giao thừa, câu đối đỏ. Nếu không có những cành đào, cành mai mang ra từ đất liền làm khung, lính đảo sẽ chọn những cành phong ba, phi lao hay mù u đẹp rồi gắn lên đó những bông mai, bông đào bằng giấy cho không khí ấm cúng. Đời sống của bộ đội được nâng lên nhiều, vì thế Tết đến đầy đủ hơn, hàng Tết phong phú hơn.

Các đội tranh tài thi gói bánh chưng để tặng người nghèo. Ảnh: baophapluat.vn

Bánh chưng Biên phòng - ấm lòng dân bản

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhiều đồn biên phòng dọc tuyến biên giới Việt-Lào thuộc địa bàn tỉnh Quảng Nam lại tổ chức ngày hội gói bánh chưng xanh, trở thành nét đẹp văn hóa, thắt chặt tình quân dân nơi biên cương của Tổ quốc.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang là đơn vị thực hiện đều đặn, quy mô chương trình này trong nhiều năm qua.

Không quản ngại mưa rét, người dân ở các thôn bản của hai xã La Dêê và Đắc Tôi (huyện Nam Giang) đã có mặt từ rất sớm trong khu vực sân của Đồn để tham gia Ngày hội “Bánh chưng xanh hướng về đồng bào nghèo nơi biên giới”.  

Chị Pơlong Ưu Ngồi, thôn Công Tờ Rơn, xã La Dêê cho TTXVN biết: Trước đây, bà con vùng cao không biết gói bánh chưng. Được bộ đội biên phòng tặng bánh vào dịp Tết ăn rất ngon, bà con bắt đầu học gói bánh. Gần Tết Nguyên đán, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang lại tổ chức ngày hội gói bánh chưng giữa các thôn để gửi tặng cho những hộ nghèo. Bà con trong xã hưởng ứng rất nhiệt tình. Nguyên liệu dùng để gói bánh do Đồn và người dân cùng đóng góp.

Các đội tham gia ngày hội bánh chưng xanh năm nay đã gói được 600 cặp bánh. Trong đêm giao lưu văn nghệ diễn ra tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang, số bánh chưng trên đã được gửi tặng tới các gia đình chính sách, những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn để cùng chia sẻ hương vị ngày Tết đến với mọi người.

Thượng tá Thái Sự, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang cho biết: Ngày hội bánh chưng xanh Xuân Mậu Tuất được đơn vị tổ chức quy mô hơn so với những năm trước, có kết hợp tổ chức thi nấu các món ăn truyền thống, thi trò chơi dân gian và có đêm văn nghệ quần chúng để tạo khí thế vui tươi, phấn khởi cho bà con các dân tộc nơi vùng biên đón mùa Xuân mới.

Xuân và chiến sĩ biên giới

Ngày 6/2, tại huyện Tân Thạnh và Thạnh Hóa, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp cùng UBND tỉnh Long An tổ chức chương trình "Xuân và chiến sĩ biên giới” nhằm đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi biên giới đón Tết Mậu Tuất 2018.

Mở đầu chuỗi hoạt động là lễ dâng hương và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ liên huyện Tân Thạnh-Thạnh Hóa để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, đồng bào, đồng chí đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Tại Trung tâm Văn hóa-Thể thao huyện Thạnh Hóa, 100 tác phẩm ảnh thời sự được trưng bày, triển lãm. Đây là các ảnh thời sự tiêu biểu, phản ánh hoạt động của lực lượng vũ trang Quân khu 7 trong năm 2017 trên 4 mặt hoạt động tham mưu, chính trị, hậu cần và kỹ thuật.

Triển lãm ảnh nhằm đẩy mạnh tuyên truyền các mặt hoạt động của lực lượng vũ trang Quân khu 7, qua đó giúp người dân hiểu thêm nhiệm vụ của người chiến sĩ trong xây dựng và bảo vệ bình yên cho Tổ quốc, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ truyền thống Bộ đội Cụ Hồ “Trung với nước, hiếu với dân”.

Tối cùng ngày, chương trình văn nghệ nghệ được tổ chức tại Trường THPT Tân Thạnh. Với chủ đề "Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới", các chiến sĩ đã thể hiện nhiều thể loại ca, múa, kịch, ngâm thơ đa dạng, phong phú. Chương trình tạo không khí giao lưu vui tươi, phấn khởi giữa dân và quân gắn bó mật thiết với nhau.

*Từ ngày 3-5/2, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Đà Nẵng và các đồn biên phòng đã tổ chức trao tặng hơn 70 suất quà (mỗi suất gồm 10 kg gạo và 300.000 đồng) cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới và 2 xã miền núi Hòa Bắc và Hòa Phú, thuộc huyện Hòa Vang.

Ngày 4/2, Đồn Biên phòng Bản Giàng đã phối hợp với chính quyền địa phương xã Hương Liên tổ chức Tết Nguyên đán sớm cho bà con dân tộc Chứt tại bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê. Đồn đã trao 41 suất quà cho 41 gia đình dân tộc Chứt, mỗi suất quà gồm 3 kg thịt lợn, 5 kg gạo nếp, 2 bánh chưng và một số nhu yếu phẩm cần thiết nhằm giúp bà con đón một cái Tết đầy đủ, ấm cúng.

Ngày 4/2, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1 phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện chương trình “Xuân biển đảo - Tết biên cương” tại  xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ngoài các nội dung biểu diễn văn nghệ, thi gói bánh chưng, Bộ Tư lệnh Vùng đã trao tặng 20 phần quà cho các gia đình ngư dân nghèo, gia đình chính sách trị giá 1.000.000 đồng/suất quà và 5 suất học bổng cho các cháu học sinh nghèo học giỏi của xã trị giá 500.000 đồng/cháu. Chiều cùng ngày, Đoàn đã đến cảng Hòn La cấp phát 50 áo phao, 50 lá cờ Tổ quốc và 100 chiếc bánh chưng, 100 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền pháp luật cho bà con ngư dân đang neo đậu tại đây. Tổng giá trị quà tặng trong chuyến công tác này gần 43 triệu đồng.

Chi Mai (tổng hợp)