(Chinhphu.vn) - Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL và thứ ba trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM), sớm hơn một năm so với kế hoạch.

Hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn của huyện Cờ Đỏ được đầu tư xây dựng khang trang. Ảnh: Báo Cần Thơ

Ngày 16/9, tại Khu di tích quốc gia An Nam Cộng sản Đảng (thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ), UBND TP. Cần Thơ tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thới Lai và huyện Cờ Đỏ đạt chuẩn NTM năm 2019.

Đến nay, cả 4 huyện của Cần Thơ gồm Phong Điền, Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ và Thới Lai đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Trước đó, huyện Phong Điền được công nhận năm 2015, huyện Vĩnh Thạnh được công nhận năm 2018.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Cờ Đỏ và Thới Lai là hai huyện có xuất phát điểm khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo cao, sản xuất nhỏ lẻ, thiếu liên kết, sức cạnh tranh kém, mức hưởng thụ về vật chất và tinh thần của người nông dân còn thấp.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố, sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, hai huyện đã có nhiều nỗ lực, nhiều cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng NTM. Những cách làm hiệu quả về quy hoạch, về đầu tư hạ tầng thiết yếu, sản xuất nông nghiệp với nhiều mô hình sản xuất mới có sức lan tỏa, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần bảo tồn nét đẹp văn hóa làng quê, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và giữ vững an ninh trật tự nông thôn. Đặc biệt, hai huyện đã lồng ghép hiệu quả các nguồn vốn ngân sách trên địa bàn, cùng với việc huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực từ cộng đồng, doanh nghiệp để tập trung đầu tư cho phát triển hạ tầng nông thôn.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho rằng, xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, toàn diện, lâu dài trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; là quá trình thường xuyên và liên tục, hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn bền vững. Việc củng cố và nâng cao chất lượng, tiêu chí phát triển NTM phải gắn với phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo môi trường và đáp ứng nhu cầu đời sống vật chất, tinh thần của người dân, lấy người dân là chủ thể.

Ông Trần Quốc Trung đề nghị các ngành, các cấp tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế và phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục động viên mọi tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức xây dựng NTM, nâng chất các tiêu chí đã đạt, tiến đến xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, góp phần xây dựng Cần Thơ giàu đẹp, văn minh.

Giai đoạn 2020-2025, huyện Cờ Đỏ sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân chung sức, đồng lòng đóng góp và huy động nhiều nguồn lực xây dựng 6 xã đạt NTM nâng cao, xây dựng xã Trung An đạt tiêu chuẩn đô thị loại 5.

Còn tại Thới Lai, huyện tiếp tục củng cố, nâng cao hơn nữa các tiêu chí NTM ở tất cả các xã; tiếp tục phát triển hạ tầng cơ sở trên địa bàn các xã, nâng cao tỷ lệ đường giao thông được bê tông hóa, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trường học, thiết chế văn hóa...; tập trung phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hình thức liên kết, hợp tác, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị gắn với các sản phẩm chủ lực của huyện.

 Theo TTXVN