(Chinhphu.vn) - Năm học 2013-2014, toàn quốc có hơn 22 triệu học sinh, sinh viên bước vào năm học mới.

 

Hà Nội mưa lớn kéo dài nên nhiều trường thay vì tổ chức khai giảng ngoài trời đã tổ chức trong hội trường. Ảnh: Huy Anh
Trong đó, có khoảng 4,7 triệu trẻ mầm non, hơn 7,4 triệu học sinh tiểu học, THCS gần 5 triệu, THPT hơn 2,7 triệu, Trung cấp chuyên nghiệp 520.000 và cao đẳng, đại học gần 2,2 triệu.

Theo đó, ngành Giáo dục sẽ thực hiện bốn nhiệm vụ trọng tâm là đổi mới quản lý giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển đội ngũ giáo viên và thực hiện đề án về tăng nguồn lực đầu tư, đổi mới quản lý tài chính giáo dục.

Cụ thể, ngành tiếp tục thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, thực hiện tốt phân luồng sau trung học cơ sở và liên thông giữa các chương trình giáo dục.

Trong cơ cấu vùng miền, ngành xác định chú trọng vấn đề chất lượng giáo dục ở các cấp học và đổi mới giáo dục dân tộc, giáo dục vùng khó khăn.

Về nội dung đào tạo, trong năm học mới, công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất, chăm sóc sức khoẻ và giáo dục bảo vệ môi trường cho học sinh sẽ được tăng cường.

Về phương pháp giáo dục, một số hoạt động đã được Bộ triển khai như xây dựng mô hình trường tiểu học mới, khuyến khích không chấm điểm cho học sinh lớp 1, đưa công nghệ giáo dục vào chương trình giảng dạy ở 37 tỉnh, thành…

Song song với các biện pháp đổi mới chương trình, phương pháp giáo dục, nâng cao chất lượng giáo viên, ngành tiếp tục đưa các cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào “Hai không” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” thành hoạt động thường xuyên.

Những mục tiêu này đã được nhấn mạnh tại lễ khai giảng của nhiều cơ sở giáo dục. Tại lễ khai giảng của Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, GS.TS Trương Việt Bình, Giám đốc Học viện, cho biết, trong năm học 2013-2014 phương châm làm việc và lao động của các cán bộ, viên chức Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam đó là: “Không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, lấy người học làm trung tâm; không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng công tác quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học; tích cực hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo”.

Cũng trong năm học mới này, nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ học sinh khó khăn sẽ chính thức có hiệu lực như quy định hỗ trợ 15kg gạo/tháng, chi phí ăn ở cho học sinh ở khu vực có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn…

Gia Huy