(Chinhphu.vn) – Huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi là một huyện vùng cao thuộc diện đặc biệt khó khăn với hơn 90% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Công tác giáo dục ở nơi đây đã và đang đối diện với nhiều khó khăn, thiếu thốn mọi mặt.

Trường mầm non Hương Cau là trường đầu tiên của huyện Sơn Tây đạt chuẩn quốc gia vào tháng 3/2013.
Theo thầy Lê Hoài Thạnh, Trưởng Phòng giáo dục huyện Sơn Tây, khó khăn lớn nhất hiện nay là tình trạng thiếu phòng học cho học sinh. Hiện nay, huyện đang thiếu khoảng 70 phòng học với số lượng khoảng 1.500 học sinh. Thầy Thạnh cho biết, hơn 100 em học sinh của trường THCS Sơn Liên đã phải học tạm ở Trường Tiểu học Sơn Liên trong 4 năm liền, còn trong số 32 lớp mầm non thì có 17 lớp phải học nhờ trường tiểu học và 15 lớp học nhờ nhà người dân.

Trên địa bàn huyện, học sinh đa phần là con em đồng bào các dân tộc ít người như Kà Dong, H’rê… Do điều kiện kinh tế khó khăn, nhận thức về giáo dục còn thấp, một số phụ huynh cũng chưa quan tâm đến việc học tập của con em nên trẻ ở lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo được tới lớp còn hạn chế, tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ còn cao.

Ở Sơn Tây, nhiều người dân đã tự nguyện cho các trường học nhờ, học tạm. 9 xã ở Sơn Tây thì mỗi xã đều có 3-4 nhà dân cho nhà trường mượn nhà.  

Huyện đã từng bước xóa “điểm trắng” về giáo dục mầm non trong số các huyện miền núi cả nước. Cách đây 15 năm, cả huyện chỉ có 6 cô giáo với gần 100 cháu ban đầu thì bây giờ con số này đã tăng gấp 20 lần. Hiện nay, tất cả các xã đều thành lập trường mầm non. Vào tháng 3/2013 vừa qua, Trường mầm non Hương Cau là trường đầu tiên của huyện được công nhận đạt chuẩn Quốc gia.

Thầy Lê Hoài Thạnh cho biết, bước vào năm học 2013-2014, chính quyền và nhân dân Sơn Tây đang nỗ lực hết sức, thực hiện các công tác để đảm bảo đủ biên chế năm học và quyền lợi cho các em học sinh. Ngành giáo dục huyện đã bố trí xen kẽ các lớp học, bậc học ở những ngôi trường, điểm trường khác nhau để các em có chỗ học.

Huyện Sơn Tây đã lên kế hoạch mượn các lớp tiểu học cho các lớp trung học cơ sở, mượn các lớp tiểu học buổi chiều cho các lớp mầm non học thêm. Đối với 15 điểm trường mầm non còn lại thì vận động nhân dân dành những nhà còn lại để tổ chức cho các em việc dạy và học tại chỗ. Các điểm trường chưa mượn được nhà dân thì ngành đã hỗ trợ thêm bạt, tôn, cây tre để làm tất cả các điểm trường tạm…

Đến thời điểm này, các cấp từ mầm non, tiểu học đến trung học đều bắt tay vào việc học rất ổn định. Năm nay, số lượng các em học sinh Sơn Tây đến lớp gần 6.000 học sinh, đạt tỷ lệ trên 90%.

                                                                                                                                                                                                              Minh Trang