(Chinhphu.vn) – Việt Nam hoàn toàn có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử chứng minh chủ quyền của mình trên biển Đông.

Đây là khẳng định của nhiều đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học “Biển Đông: Hợp tác và phát triển bền vững” ngày 6/6, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

Tọa đàm tổ chức nhân dịp Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1 – 7/6/2014), Ngày Môi trường Thế giới (5/6) và Ngày Đại dương Thế giới (8/6) năm 2014.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu là giảng viên, cán bộ khoa học của ĐHQGHN trao đổi về nhiều chủ đề liên quan đến Biển Đông và chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên Biển Đông.

Trong đó, đặt biệt tập trung vào các nội dung: Cơ sở khoa học về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa; pháp luật quốc tế và quốc gia về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; lịch sử chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng khoa học để chứng minh chủ quyền

Trao đổi về lịch sử chủ  quyền biển, đảo Việt Nam, GS. TSKH Vũ Minh Giang khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng khoa học để chứng minh chủ quyền tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa và việc thực thi chủ quyền đó một cách liên tục muộn nhất là từ thế kỷ XVII. Bằng chứng đó còn được khẳng định chắc chắn bởi các tư liệu khách quan của người nước ngoài và bởi chính tư liệu Trung Quốc cho đến đầu thế kỷ XX.

PGS.TS Nguyễn Quang Ngọc cho biết, các nguồn tư liệu của Việt Nam, Trung Quốc, phương Tây và các nước liên quan bao gồm tư liệu chính thức của nhà nước và tư liệu trong dân gian; thư tịch cổ, bản đồ cổ, các di tích, di vật, các tư liệu địa danh, văn hóa, văn học dân gian… bước đầu đã được khai thác khá cơ bản theo phương pháp khoa học.

Những tư liệu mà phía Trung Quốc thường nói là “bằng chứng không thể chối cãi” về chủ quyền của họ đều là những đoạn trích cắt xén, chắp vá và được giải thích một cách tùy tiện. Tất cả những đảo thuộc hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa mà Trung Quốc đang chiếm giữ trái phép đều từ việc dùng vũ lực cưỡng chiếm từ giữa thế kỷ XX đến nay.

Việc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hung hăng tấn công các tầu chấp pháp của Việt Nam cho thấy Trung Quốc đã công khai ý đồ chiến lược độc chiếm biển Đông bất chấp luật pháp và thách thức dư luận quốc tế.

GS. TSKH Vũ Minh Giang khẳng định, đây là hành động vô cùng nguy hiểm không chỉ vi phạm trắng trợn chủ quyền Việt Nam mà còn đe dọa ổn định và hòa bình trong khu vực và thế giới.

GS.TS Nguyễn Bá Diến đã đưa ý kiến về giải pháp đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam từ nguồn sức mạnh của Việt Nam gồm sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại và giải pháp sử dụng pháp lý như là một công cụ-vũ khí lợi hại trong chiến lược đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Giải pháp pháp lý được coi là giải pháp mang tính trọng yếu trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển đảo của Việt Nam.

Huy Anh