(Chinhphu.vn) - Để tránh tình trạng lạm thu trong năm học 2013-2014, Sở GDĐT TPHCM quy định, tất cả các trường công lập không thu thêm bất cứ khoản nào ngoài quy định đã ban hành.

Năm học 2013-2014, TPHCM có gần 1,5 triệu học sinh. Ảnh: VGP/Đỗ Cường

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GDĐT TPHCM, cho biết, sau khi có quyết định của UBND thành phố về việc thu học phí năm học 2013-2014 và công tác sử dụng học phí cùng các khoản thu khác của các cơ sở giáo dục công lập, Sở GDĐT đã chỉ đạo cho 24 quận, huyện trong thành phố thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của UBND thành phố và quy định của Sở GDĐT.

Trong năm học 2013-2014, mức thu học phí ở TPHCM sẽ tăng trung bình từ 2-6 lần. Năm học 2014-2015 tăng trung bình từ 3-8,5 lần so với mức học phí của năm học 2012-2013.

Theo đó, mức học phí tăng được dùng để tăng cường cơ sở vật chất và các hoạt động chuyên môn trong nhà trường. Riêng với các khoản thu thỏa thuận với phụ huynh để phục vụ bán trú và các hoạt động khác của nhà trường, hội phụ huynh và khoản thu hộ, chi hộ như trang phục, sách vở sẽ được thỏa thuận và được sự đồng ý của phụ huynh học sinh trước khi thực hiện.

TPHCM không thu tiền học phí đối với học sinh hệ chuyên trong các trường THPT chuyên và THPT công lập có lớp chuyên. Đồng thời, không thu tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh đối với các trường mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Đối với các trường theo mô hình trường tiên tiến như trường THPT Lê Quý Đôn, THPT Nguyễn Thượng Hiền, THCS Nguyễn Du sẽ áp dụng mô hình thu học phí theo quy định cũ. Theo đó, lớp 10 học phí sẽ là 850.000 đồng/HS/tháng, lớp 11: 890.000 đồng/HS/tháng, lớp 12: 900.000 đồng/HS/tháng.

Ngoài ra, đối với các nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp, cá nhân, các tổ chức và cá nhân để tăng cường cơ sở vật chất nhằm hỗ trợ hoạt động dạy và học, hoạt động giáo dục... các trường tổ chức tiếp nhận và quản lý, báo cáo Phòng GDĐT và sử dụng theo đúng quy định của Bộ GDĐT và chỉ đạo của UBND TPHCM.

Công khai tất cả khoản thu

Ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM cho biết, tất cả các khoản thu-chi sẽ được công khai niêm yết tại những nơi dễ nhìn, dễ thấy tại các trường để phụ huynh học sinh có thể tiếp cận một cách dễ dàng. Các văn bản về thu chi sẽ gửi trực tiếp cho từng phụ huynh và các trường sẽ có bộ phận giải thích, tiếp nhận các ý kiến phản hồi từ phía phụ huynh học sinh về mọi vấn đề liên quan đến các khoản thu chi đầu năm.

Bên cạnh đó, việc triển khai quá trình thu các khoản thu đầu năm đã được Sở GDĐT và Sở Tài chính quy định chặt chẽ hình thức thu, các chứng từ thanh quyết toán cụ thể để phụ huynh, học sinh nắm bắt rõ ràng.

Khi thu tiền sẽ có biên lai cấp cho từng học sinh và thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý tài chính mà Sở GDĐT và Sở Tài chính đã ban hành.

Học phí sẽ được thu theo hình thức đóng định kỳ 1 tháng/lần. Trong trường hợp phu huynh học sinh muốn đóng 1 lần cả năm thì trường vẫn sẽ thu và cấp biên lai cả năm.

Các cơ sở giáo dục phổ thông học phí được thu 9 tháng/năm. Riêng các cơ sở mầm non, giáo dục thường xuyên học phí sẽ được thu theo số tháng thực học.

Thanh Thủy