(Chinhphu.vn) – Ngày 23/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kiên Giang về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kiên Giang. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang nhân dịp về Kiên Giang dự lễ khánh thành cột mốc 314 trên biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia và cùng với Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hunsen đồng chủ trì lễ khai mạc Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam – Campuchia.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương cùng tham dự buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, trong bối cảnh khó khăn chung nhưng với sự nỗ  lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, Kiên Giang đã đạt được những thành tựu khá toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội; giữ được tăng trưởng cao và liên tục trong nhiều năm qua, cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng ngày càng hợp lý hơn, nông nghiệp phát triển mạnh, giá trị công nghiệp tăng nhanh… Nhờ những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương không ngừng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Kiên Giang cần phát huy tối đa huy các tiềm năng, lợi thế, nhất là tiềm năng về nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, du lịch; năng động, sáng tạo huy động tối đa các nguồn lực để phục vụ cho các mục tiêu phát triển,… đưa Kiên Giang phát triển nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới.

Với tinh thần như vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Kiên Giang cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, khai thác và nuôi trồng thủy sản gắn với công nghiệp chế biến phục vụ xuất khẩu; đưa khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa.

Đồng thời, thực hiện hiệu quả các biện pháp tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ phát triển công nghiệp chế biến nông, thủy sản phục vụ xuất khẩu. Bên cạnh đó, cần hết sức lưu ý đẩy mạnh phát triển công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, nhất là sản xuất xi măng, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định, “phát triển nông nghiệp, thủy sản, du lịch là những lợi thế lớn nhất của Kiên Giang”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Kiên Giang cần phát huy tối đa huy các tiềm năng, lợi thế, phát triển nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng với đó, Kiên Giang cần nghiên cứu vận dụng các cơ chế, chính sách đã có và xây dựng, ban hành các chính sách thu hút đầu tư; tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng về giao thông, thủy lợi cho phát triển nông nghiệp và cho nuôi trồng thủy sản…

Thủ  tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý Kiên Giang cần quan tâm hơn nữa tới công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe y tế cho nhân dân; chú trọng đầu tư phát triển giáo dục-đào tạo; thực hiện tốt việc hỗ trợ tư vấn, giới thiệu và giải quyết việc làm cho người lao động; giải quyết khiếu nại tố cáo; thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông…

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đã xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với những kiến nghị, đề xuất của Kiên Giang liên quan đến thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, giáo dục-đào tạo, y tế, đầu tư kết cấu hạ tầng trong đó có việc bố trí vốn cho các dự án, công trình giao thông, thủy lợi… trọng điểm của địa phương.

Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Sơn cho biết, tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2012 của Kiên Giang tiếp tục có những bước chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt 10,1% (6 tháng đầu năm 2011 đạt 9,9%).

Trong bối cảnh thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đều lớn và đan xen nhau, Kiên Giang đã tập trung chỉ đạo tranh thủ nhiều nguồn lực, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để phục vụ cho các mục tiêu phát triển.

Kiên Giang đã triển khai thực hiện có kết quả Nghị quyết 11/NQ-CP và đang cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết 13 của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường. Đến nay, tỉnh đã hực hiện việc miễn, giảm, gia hạn một số khoản thu ngân sách Nhà nước để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường theo Nghị quyết số 13 của Chính phủ với số tiền là 198 tỷ đồng.

Tỉnh đã thực hiện thu mua lúa gạo tạm trữ được trên 81.180 tấn, vượt trên 17.180 tấn so với chỉ tiêu được giao.

Sản xuất nông nghiệp là thế  mạnh của tỉnh được quan tâm chỉ đạo và phát triển tốt; một số chỉ tiêu kinh tế, xã  hội đạt khá so với kế hoạch và tăng so với cùng kỳ; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ ổn định; hệ thống chính trị của địa phương tiếp tục được củng cố kiện toàn, tạo chuyển biến tiến bộ trên nhiều mặt…

Hội tụ nhiều tiềm năng, thuận lợi

Chiều cùng ngày, tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó  Thủ tướng Vũ Văn Ninh và lãnh đạo một số  Bộ, ngành Trung ương đã dự Hội nghị xúc tiến  đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2012.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2012. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hội nghị đã giới thiệu và quảng bá hình ảnh tỉnh Kiên Giang với tiềm năng đa dạng, phong phú; con người và chính sách cởi mở, thông thoáng; các cơ hội đầu tư cụ thể… Hội nghị là cơ hội cho các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh vào tỉnh Kiên Giang.

Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực: thủy sản, du lịch sinh thái, chế biến lương thực, xây dựng… Tại Hội nghị, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thực hiện ký 10 hợp đồng tín dụng với tổng mức đầu tư trên 11.400 tỷ đồng, trong đó vốn vay BIDV là 4.110 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Kiên Giang là một tỉnh có nhiều tiềm năng và hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Nằm trong địa bàn động lực của Vùng Kinh tế trọng điểm Tây Nam Bộ, với vị thế là cửa ngõ ở phía Tây Nam thông ra Vịnh Thái Lan, Kiên Giang có tiềm năng lớn về kinh tế cửa khẩu, hàng hải và mậu dịch quốc tế.

Đồng thời, Kiên Giang còn có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế phong phú, đa dạng: nông – lâm nghiệp, kinh tế biển, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp chế biến nông - thủy sản,…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Kiên Giang là một tỉnh có nhiều tiềm năng và hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Kiên Giang cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành của Trung ương và các địa phương liên quan trong tập trung làm tốt công tác qui hoạch phát triển. Trên cơ sở đó, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, phải huy động được nhiều nguồn lực trong và ngoài nước để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Đồng thời, có chính sách phù hợp, tạo ra những đột phá để sớm đưa Kiên Giang trở  thành tỉnh công nghiệp, dịch vụ theo hướng hiện  đại gắn với nâng cao hiệu quả phát triển sản xuất nông nghiệp, bảo vệ tài nguyên và môi trường, bảo đảm vững chắc quốc phòng-an ninh và chủ quyền lãnh thổ.

Cùng với đó, chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực có trình độ quản lý và tay nghề cao; khuyến khích ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, đổi mới và chuyển giao công nghệ thân thiện với môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Kiên Giang chủ động, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương; có giải pháp và kế hoạch triển khai phù hợp để thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với các tỉnh của Campuchia. Chú trọng phát triển kinh tế biên mậu...

 Nguyễn Hoàng - Nhật Bắc