(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định như vậy sau cuộc họp về tình hình bệnh sởi và tìm phương án giảm tải cho BV Nhi TƯ, ngày 16/4.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (đầu tiên từ phải qua) thăm bệnh nhi điều trị bệnh sởi. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Với tình hình bệnh sởi diễn biến bất thường như hiện tại, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khuyến cáo: “Khi trẻ mắc sởi, người dân cần đưa trẻ đến các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu. Các tuyến này hoàn toàn có thể khám, điều trị cho bệnh nhi mắc sởi. Nếu bệnh nhẹ mà cứ đổ dồn lên tuyến Trung ương sẽ gây quá tải BV và trẻ còn có nguy cơ bị lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm khác”.

Bên cạnh đó, biện pháp dự phòng quan trọng không kém là các bậc phụ huynh phải đưa con đi tiêm phòng sởi đúng lịch, thực hiện rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh tập trung chỗ đông người, đặc biệt là tránh đổ dồn lên BV tuyến Trung ương.

Hiện bệnh nhi nặng của gần như cả miền Bắc đổ dồn về BV Nhi Trung ương dẫn đến quá tải BV nên bệnh nhi dễ bị lây nhiễm chéo, bội nhiễm.

Nhiều chuyên gia y tế cho biết một trong nhiều yếu tố khiến bệnh sởi ở miền Bắc diễn biến phức tạp như thời gian qua là do thời tiết có độ ẩm cao (thời tiết thuận lợi để virus sởi phát triển). Bên cạnh đó, tỷ lệ trẻ tiêm vắc xin sởi mũi 1 đạt 97%, còn tỷ lệ tiêm mũi 2 chỉ đạt 87%. Tuy nhiên kể cả nếu trẻ tiêm đủ hai mũi vắc xin sởi cũng chỉ bảo vệ được 95% số trẻ, 5% số trẻ còn lại vẫn có nguy cơ mắc sởi.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện Hà Nội là địa phương có số trẻ mắc sởi cao nhất cả nước, chiếm gần 30% số mắc và gần 50% số ca tử vong do sởi.

Thúy Hà (thực hiện)