(Chinhphu.vn)- Để chủ động phòng chống lây nhiễm dịch sởi trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên đưa trẻ chưa được tiêm vaccine sởi đến những nơi tập trung đông người như: khu vui chơi, giải trí...

Các bậc cha mẹ cần tăng cường dinh dưỡng cho trẻ, thường xuyên vệ sinh răng miệng, mũi, họng, mắt và thân thể cho trẻ, rửa tay với xà phòng khi chăm sóc trẻ, giữ nhà ở, nhà vệ sinh sạch sẽ.

Đối với người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc sởi như sốt, ho, khó thở, phát ban cũng không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

Nếu trong quá trình đi du lịch, có các triệu chứng nghi ngờ mắc sởi như sốt, ho, phát ban, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời và hạn chế tiếp xúc với người khác nhằm tránh lây lan.

Bên cạnh đó, các gia đình cần chủ động đưa trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi chưa  tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vaccine sởi hoặc trẻ  từ 9 tháng đến 10 tuổi ở những nơi có nguy cơ cao đến trạm y tế xã, phường để tiêm vaccine phòng sởi theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Được biết, Bộ Y tế đang hoàn thiện kế hoạch tiêm bổ sung vaccine sởi miễn phí cho trẻ từ 2 tuổi đến dưới 10 tuổi tại một số tỉnh thành nguy cơ cao, nhằm góp phần nhanh chóng dập dịch sởi trong thời gian sớm nhất.

Dự kiến, từ tháng 5 đến tháng 7 với mục tiêu đạt trên 95% số trẻ trong diện chưa được tiêm, tiêm chưa đủ mũi vaccine sởi theo lịch tiêm chủng hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng, chiến dịch tiêm chủng sẽ được triển khai tại các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Dương và TP HCM.

                                                                                                                        Thúy Hà