(Chinhphu.vn) - Ông Nguyễn Trần Hiển, Trưởng Ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng, vừa cho biết, Dự án sẽ cung cấp đủ vaccine phòng bệnh sởi tiêm cho trẻ nhỏ trong chương trình tiêm chủng mở rộng. 

"Vaccine sởi hiện nay do công ty trong nước sản xuất nên có thể chủ động. Dự án Tiêm chủng mở rộng luôn có lượng vaccine dự trữ tại các tuyến", ông Hiển cho hay.

Cũng theo ông Hiển, thực tế diễn biến dịch sởi hiện nay cho thấy nhiều trẻ mắc sởi ở lứa tuổi nhỏ do chưa được tiêm chủng vaccine sởi hoặc chưa được tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine sởi.

Do vậy, những trẻ chưa được tiêm mũi nào hoặc mới tiêm một mũi cần được tiêm vaccine càng sớm càng tốt để sớm có miễn dịch bảo vệ. 

Hiện nay, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố đang tích cực triển khai tiêm vét vaccine sởi cho trẻ từ 9 tháng đến dưới 2 tuổi từ đầu tháng 3 vừa qua. Các trẻ 9-24 tháng chưa được tiêm mũi nào sẽ được tiêm một mũi vaccine sởi.

Những trẻ 18-24 tháng đã tiêm mũi một nhưng chưa được tiêm mũi thứ hai cũng được tiêm một mũi trong đợt này.

Các bà mẹ có thể đưa con trong độ tuổi này đến trạm y tế gần nhất để được tiêm vaccine sởi.

Ngoài ra, đối với các vùng có dịch sởi lưu hành thì đối tượng tiêm vaccine sởi miễn phí có thể được mở rộng hơn.

Được biết, trong thời gian từ cuối năm 2014 đến giữa năm 2015, Bộ Y tế, Dự án Tiêm chủng mở rộng cũng sẽ triển khai chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella cho toàn bộ trẻ 1-14 tuổi trên toàn quốc, nhằm chủ động phòng đồng thời hai căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ.

Hiền Minh