(Chinhphu.vn) - Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, sau 5 tuần triển khai tiêm vaccine sởi bổ sung đã có  32.000 trẻ được tiêm phòng.

Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh sởi
Vừa qua, Sở Y tế TPHCM đã được Bộ Y tế cho phép tiêm  vaccine sởi bổ sung cho trẻ độ tuổi từ 9 tháng đến 36 tháng (trên cả nước là từ 9 tháng đến 24 tháng) tại 24 quận huyện, bắt đầu từ 7/3 đến 29/4 với tâm điểm tại trung tâm y tế tuyến phường, xã và các trường mầm non, mẫu giáo.

Sau 5 tuần triển khai, số lượng vaccine tiêm bù toàn Thành phố đạt hơn 32.000 liều. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp so với chỉ tiêu đề ra là khoảng 95.000 liều, trong khi chỉ còn 5 tuần nữa là kết thúc thời gian theo kế hoạch.

Từ đầu năm đến nay, TPHCM đã có hơn 603 trẻ mắc bệnh sởi phải nhập viện điều trị. Đáng chú ý, nếu như 90% ca mắc sởi của năm 2013 rơi vào đối tượng trẻ dưới 3 tuổi, thì năm 2014, bệnh sởi đã xuất hiện ở những lứa tuổi lớn hơn với 90% số ca mắc là trẻ dưới 10 tuổi. Đây là hệ quả tất yếu của việc không tiêm ngừa hoặc tiêm ngừa không đầy đủ cho trẻ.

Trước tình hình này, để đạt được chỉ tiêu đề ra của chiến dịch tiêm phòng sởi, ngoài các biện pháp về chuyên môn, kỹ thuật để tăng cường, sàng lọc đối tượng trẻ cần tiêm chủng, tăng công suất ở các điểm tiêm thì trong thời gian còn lại của chiến dịch, Trung tâm y tế dự phòng TPHCM cũng như các địa phương phải làm tốt công tác truyền thông, với trọng tâm làm sao cho người dân biết đối tượng cần tiêm và ngày giờ tiêm.  

Các chuyên gia y tế dự báo các bệnh truyền nhiễm như sởi, sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng trong tháng 4, do vậy, công tác phòng dịch, vệ sinh, khử khuẩn tại các khu dân cư, nhà trọ, trường học… phải thực hiện thường xuyên dưới sự giám sát chặt chẽ của ngành y tế để ngăn ngừa các loại dịch bệnh lây lan rộng và bùng phát thành dịch.

PV