(Chinhphu.vn) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước ghi nhận ca tử vong do mắc bệnh sởi trong năm 2014, đến nay dịch bệnh sởi trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã dần được kiểm soát.
Dịch sởi ở yeeb Bái đang dần được kiểm soát. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Từ đầu năm 2014 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 323 ca mắc bệnh sởi. Lứa tuổi mắc bệnh chủ yếu từ 1-15 tuổi (khoảng 75%) và thường tập trung cùng một khu vực.

Trước đó, từ cuối tháng 10/2013, dịch bệnh đã xuất hiện tại Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn... Ngay sau đó, dịch bệnh đã lan nhanh sang một số huyện, thị xã lân cận như Văn Chấn, Nghĩa Lộ...

BS. Hà Thị Hồng Thúy, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, cho biết chỉ  trong 4 tháng vừa qua, Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện đã tiếp nhận gần 250 ca mắc bệnh sởi. Hiện tượng này rất bất thường vì dịch sởi gần như không xuất hiện khoảng 10 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2013 và đầu năm 2014, ngày nào Bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhân mắc sởi và đa phần bệnh nhân đã có những biến chứng về đường hô hấp, viêm phổi, tiêu chảy… do phát hiện và nhập viện muộn.

Những ổ dịch có nhiều người dân mắc bệnh là xã Nặm Có (huyện Mù Cang Chải) có 172 người mắc, xã Cát Thịnh (huyện Văn Chấn) có 37 người… Đến thời điểm hiện nay, mặc dù số lượng bệnh nhân mắc sởi trên địa bàn đã giảm nhưng có ngày Bệnh viện vẫn tiếp nhận đến 5 trường hợp mắc sởi.

Theo BS. Hà Thị Hồng Thúy, dịch sởi tại tỉnh bùng phát là do tỷ lệ tiêm chủng của trẻ em giảm khiến trẻ không có kháng thể phòng bệnh nên dễ  mắc. Từ đó, dịch bệnh lây lan nhanh chóng trong cộng đồng.

BS. Lường Văn Hom, Giám đốc Sở  Y tế tỉnh Yên Bái, cho biết lãnh đạo tỉnh đã vào cuộc và chỉ đạo ngành y tế phối hợp với UBND các huyện, thị xã, trạm y tế triển khai các biện pháp phòng chống dịch tích cực.

Điển hình là tại huyện Mù Càng Chải, căn cứ tình hình dịch bệnh của địa phương, Trung tâm y tế huyện đã tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm phòng sởi mũi 2 cho trẻ từ 1 đến 15 tuổi. Hiện này, Trung tâm đang triển khai nhiệm vụ này, và dịch bệnh sởi trên địa bàn đang dần được kiểm soát.

Tuy nhiên, để không xảy ra các vụ việc đáng tiếc như thời gian qua, trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh ngày 20/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề nghị Yên Bái thành lập ngay các tổ công tác cơ động xuống tận các thôn, bản vùng cao để tiêm vaccine phòng sởi cho trẻ em. 

Thúy Hà