(Chinhphu.vn) - Tính đến tháng 9/2015, cả nước đã có 99,8% số xã và 98,76% số hộ dân nông thôn được sử dụng điện, vượt 0,76% so với chỉ tiêu được giao.


EVN đưa điện về cho đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăn.

Trong thời gian qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tập trung đầu tư để cấp điện cho các vùng nông thôn, miền núi, hải đảo.

Tổng số khách hàng của EVN bán điện trực tiếp là 23,27 triệu khách hàng, trong đó EVN đã bán điện trực tiếp tại 8/12 huyện đảo gồm: Lý Sơn (Quảng Ngãi); Phú Quốc, Kiên Hải (Kiên Giang); Phú Quý (Bình Thuận); Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh); Cát Hải (Hải Phòng), Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Đặc biệt, EVN đã đầu tư đưa điện từ hệ thống điện quốc gia ra các huyện đảo, xã đảo có vị trí chiến lược như Phú Quốc, Cô Tô, Lý Sơn, Kiên Hải và đang triển khai cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho các xã đảo tỉnh Kiên Giang, Cù Lao Chàm (Quảng Nam), tiếp nhận bàn giao và xây dựng phương án cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) và đảo bé Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Hiện nay vẫn còn hơn 1% số hộ nông thôn vẫn chưa có điện. Các hộ này đều sống tại những địa bàn khó khăn, xa xôi nhất của cả nước với suất đầu tư cao, đường sá đi lại khó khăn.

Để đạt được mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 100% số hộ dân nông thôn được sử dụng điện theo đúng mục tiêu Quyết định 2081/QĐ-TTg (ngày 8/11/2013) của Chính phủ về Chương trình cấp điện nông thôn miền núi, hải đảo giai đoạn 2013-2020, thời gian tới, EVN sẽ xây dựng và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ cho mục tiêu này.

Gia Hân