(Chinhphu.vn) – Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) Đặng Phan Tường hào hứng khi nói về quyết tâm của 7.193 cán bộ nhân viên của đơn vị khi thực hiện lời hứa trước Chính phủ, lời cam kết với EVN về việc hoàn thành ĐD 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông (ĐD 500kV mạch 3) vào cuối tháng 4/2014.
Trước nhu cầu rất lớn về điện của khu vực các tỉnh phía Nam, tăng cường truyền tải điện từ Miền Bắc vào sớm ngày nào, miền Nam vững tâm ngày đó, Chính phủ đã giao cho EVNNPT thực hiện Dự án trọng điểm quốc gia ĐD 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông - một công trình đang trong giai đoạn nước rút để về đích đúng dịp kỷ niệm 39 năm Ngày giải phóng niền Nam, thống nhất đất nước.
Lãnh đạo EVNNPT và AMT cùng với công nhân Công ty CP Sông Đà 11 - Thăng Long đón xuân Giáp Ngọ trên công trường đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông. Ảnh: VGP/Từ Lương

Hơi thở của đại công trường

Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (AMT) Nguyễn Đức Tuyển cho biết, dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Dự án 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông giống như một đại công trường trong sự hối hả của hàng ngàn công nhân với quyết tâm cao trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và các phần việc khác.

48/123 khoảng néo đã đủ điều kiện đền bù, việc bàn giao cho nhà thầu dựng cột và kéo dây cũng vừa kết thúc. Các khoảng néo còn lại sẽ triển khai kéo cáp cho đến khi hoàn thành dứt điểm. Các gói thầu cung cấp vật tư thiết bị đang được tiến hành khẩn trương; dây dẫn, dây chống sét đã hoàn thành giao hàng cho nhà thầu. Gói thầu cách điện và phụ kiện đợt 1, 2 đã giao, đợt cuối cùng cũng đã bàn giao vào ngày 25/2/2014 đảm bảo đủ điều kiện phục vụ kéo dây. Các gói thầu khác sẽ tiến hành bàn giao trong tháng 3, trong đó các nhà thầu cam kết rút ngắn thời gian cấp hàng 6 cuộn kháng về Pleiku và 6 cuộn kháng còn lại ở khu vực Cầu Bông trong khoảng từ 30-45 ngày.

Công tác đúc móng cột cũng đạt 914 vị trí, chiếm tỷ lệ 98,7%, dựng cột đạt tỷ lệ 73,4%.

Từ tháng 1/2014, các đơn vị thi công bắt đầu triển khai kéo dây trên toàn tuyến với chiều dài trên 437km. Đối với ngành xây lắp điện, thời gian ngắn như vậy được coi là một kỷ lục. “Với quyết tâm của chủ đầu tư, sự phối hợp của chính quyền địa phương, công tác điều hành của đơn vị quản lý dự án và năng lực của đơn vi thi công, đến thời điểm hiện nay, có thể khẳng định kiểm soát được tiến độ theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và EVNNPT là đóng điện vào tháng 4 năm nay”, ông Tuyển tin tưởng cho biết.

Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 4 tham gia các gói thầu số 1, số 4 (thuộc tỉnh Đắk Lắk) và số 8 (thuộc tỉnh Đắc Nông) gồm mở rộng Trạm 500kV Pleiku và 50 km đường dây. Vì vậy, đơn vị đang tập trung nhân lực đảm bảo thi công chất lượng và đáp ứng tiến độ, theo đó thời gian cao điểm phải bố trí 8 đơn vị cùng tham gia. Phó Giám đốc Mai Ngọc Dương cho biết, hiện khối lượng thực hiện tại Trạm 500kV Pleiku đã đạt trên 70%, đảm bảo đúng tiến độ là xong trước tháng 4.

Thi công hai gói thầu 13 và 14 với 141 vị trí có tổng chiều dài 68,3km đường dây, Công ty CP Xây lắp điện 1 là một trong những nhà thầu mạnh nhất trên công trường, do sử dụng hoàn toàn thiết bị tự động trong việc kéo dây như máy kéo rải dây bằng phi thuyền có thể kéo 8 dây cùng lúc. Tại vị trí 7101 (thuộc huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương), Phó Giám đốc Công ty Đặng Văn Nghĩa cho biết, công nghệ kéo dây bằng phi thuyền có ưu điểm không ảnh hưởng đến hoa màu ở bên dưới và không phải đền bù, thời gian thi công nhanh, đồng thời chất lượng dây và chất lượng công trình được đảm bảo…

Người đứng đầu EVNNPT cho biết, vì mục tiêu đảm bảo cấp điện cho miền Nam sớm ngày nào hay ngày ấy, ông đã đã yêu cầu Ban AMT phải tháo gỡ những thủ tục thanh toán rườm rà, linh hoạt tối đa để tập trung hoàn tất các thủ tục nghiệm thu thanh toán sớm các khối lượng xây lắp đã hoàn thành, thi công đến đâu, giải quyết công nợ đến đó để nhà thầu có đủ kinh phí hỗ trợ cho công nhân trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán. “Đây không chỉ là việc hoàn thành một công trình điện đơn thuần, nó mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần ổn định lưới truyền tải điện, giải quyết tình trạng khó khăn cho hệ thống điện miền Nam giai đoạn 2014-2015 và các năm sau”, TS. Đặng Phan Tường khẳng định.

Có mặt trên tuyến đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông những ngày sau Tết, chúng tôi cảm nhận được khí thế thi đua sôi nổi trên toàn công trường và quyết tâm từ người thợ trẻ vừa vào nghề tới vị Giám đốc xây lắp giàu kinh nghiệm. Có chứng kiến anh em thợ  xây lắp đường dây 500kV cảm nhận hết được sự vất vả, mệt nhọc. Đường dây cao tít tắp, người thợ điện leo trèo, đu võng, từ xa nhìn họ quá nhỏ bé giữa trời xanh và núi cao…

Cũng vì mục tiêu đảm bảo tiến độ cho công trình, việc công nhân và cả cán bộ Tổng Công ty cả năm không thể về thăm gia đình, vợ con đã trở thành câu chuyện rất bình thường. Những biểu hiện sinh động về tinh thần hy sinh đó cũng là hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ sau Chiến dịch thi đua 55 ngày được Tổng Công ty phát động cuối tháng 9/2013 tại Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh. Đó cũng là cách mà cán bộ, công nhân của EVN NPT quyết tâm không để ĐD 500 kV lỗi hẹn.

Ảnh: VGP/Từ Lương

Khắc phục khâu “vướng” nhất

Giải phóng mặt bằng thường là khâu vướng nhất với các công trình xây dựng và ĐD 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông cũng không phải ngoại lệ. Lý do cơ bản là do người dân chưa có đầy đủ thông tin về chế độ chính sách của Nhà nước đối với những diện tích đất, hoa màu bị thu hồi phục vụ lợi ích quốc gia, phát triển kinh tế-xã hội, nhất là những khu vực công trình đi qua nơi đồng bào dân tộc sinh sống.

Dự liệu được những khó khăn đó, lãnh đạo EVNNPT cùng các nhà thầu kết hợp với chính quyền địa phương đã tập trung đảm bảo đền bù đúng chế độ chính sách, linh hoạt trong các tình huống cụ thể để nhanh chóng có mặt bằng, góp phần đảm bảo tiến độ công trình.

Để tiến độ chung đáp ứng yêu cầu như hôm nay, chắc chắn không thể quên sự chia sẻ, hỗ trợ tích cực của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam với những yêu cầu về mặt bằng mà EVNNPT đã đặt ra. Thực hiện công việc này, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam liên tục đôn đốc các công ty cao su trực thuộc như Phú Riềng, Chư Pảh thống nhất đơn giá đền bù, đồng thời khẩn trương rà soát một số khu vực rừng cao su tính toán quá đơn giá đã được phê duyệt, từ đó giải quyết nhanh gọn với mục tiêu bàn giao mặt bằng cho EVNNPT triển khai xây lắp.

Vấn đề còn lại chủ yếu là khu vực liên quan đến nhà dân vì sau Tết phải phá dỡ gần 700 căn nhà trên hành lang tuyến, trong đó nhiều nhất là khu vực các tỉnh Đắc Nông, Bình Phước và Bình Dương. Tuy nhiên, với cách làm quyết liệt, hiện nay, EVNNPT đang tìm mọi biện pháp cùng với chính quyền địa phương đưa ra các phương án để người dân đồng tình, ủng hộ.

Bên cạnh đó, các dự án liên quan như Trạm 500kV Cầu Bông và đường dây 220kV Cầu Bông-Đức Hòa, trong tháng 4 cũng phải xong mới giải tỏa hết vướng mắc của đường dây 500kV này. Như vậy, lực lượng xây lắp phải triển khai đồng loạt trên toàn tuyến.

Ông Tuyển cho biết, nhu cầu nhân lực trên toàn tuyến vào tháng 3 và tháng 4/2014 phải tối thiểu có trên 2.000 công nhân lành nghề với 80 đội chuyên dựng cột và kéo dây liên tục mới có thể đảm bảo tiến độ hoàn thành khi miền Nam chuẩn bị bước vào mùa mưa.

Theo tính toán, khi hoàn thành dự án đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông đúng tiến độ, các tỉnh miền Nam sẽ chấm dứt việc phải huy động các nguồn nhiệt điện chạy dầu với sản lượng khoảng 400 triệu kWh, điều đó cũng có nghĩa là Dự án trọng điểm này sẽ trực tiếp góp phần tiết kiệm khoảng 1.200 tỷ đồng cho Nhà nước và con số đó còn lớn hơn rất nhiều nếu nhu cầu phụ tải tăng cao vào mùa hè năm nay.  

Hiện EVNNPT đang cùng với các đơn vị thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế phát huy truyền thống và kinh nghiệm vốn có qua các công trình lưới điện truyền tải trọng điểm để tập trung tổ chức thi công nước rút, với chất lượng cao nhất, tranh thủ từng ngày trên đại công trường, quyết tâm đưa Dự án đường dây 500kV mạch 3 Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông “cán đích” đúng hẹn với Chính phủ.

Ngọc Quang