(Chinh phu.vn) – Đến thời điểm này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thay thế được 10 triệu công tơ điện tử trong tổng số khoảng 27 triệu khách hàng sử dụng điện. EVN đề ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ thay thế 100% công tơ cơ bằng công tơ điện tử ở các thành phố, thị xã và 50% ở khu vực nông thôn.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng ban Kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cung cấp trong cuộc trao đổi với các phóng viên chuyên trách theo dõi thông tin Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV về tình hình cung cấp điện năm 2019, đồng thời giải đáp những vấn đề liên quan đến việc thực hiện giá bán điện, hóa đơn tiền điện được dư luận rất quan tâm trong thời gian qua.

Ông Dũng cho biết, hiện nay, EVN đang sử dụng 2 loại công tơ để đo đếm điện năng: Công tơ cơ và công tơ điện tử. Trong đó, công tơ điện tử được đưa vào sử dụng từ năm 2005 để dần dần thay thế cho công tơ cơ. Đến nay, EVN đã thay thế được 10 triệu công tơ điện tử trong tổng số khoảng 27 triệu khách hàng sử dụng điện.

Hiện đại hóa thiết bị đo đếm điện góp phần nâng cao chất lượng công tác dịch vụ khách hàng. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

“Tuy nhiên, trong thực tế việc thay thế công tơ cơ bằng công tơ điện tử cần nguồn kinh phí đầu tư rất lớn. Vì vậy, để tránh lãng phí, EVN vẫn tận dụng những công tơ cơ đang sử dụng tốt, đồng thời xây dựng lộ trình thay thế dần bằng công tơ điện tử”, ông Dũng cho biết thêm.

Cụ thể, mục tiêu là đến năm 2020, sẽ thay thế 100% công tơ cơ bằng công tơ điện tử ở các thành phố, thị xã và 50% ở khu vực nông thôn.

Về vấn đề kết nối công tơ điện tử với máy tính, ông Dũng cho biết hiện EVN đã triển khai đối với khách hàng sử dụng điện lớn, sử dụng công tơ 3 pha.

Theo đó, các chỉ số từ công tơ sẽ được cập nhật 30 phút/lần và công khai, minh bạch. Khách hàng truy cập không chỉ xem được chỉ số công tơ ở thời điểm hiện tại, mà còn tra cứu được tất cả thông số về lịch sử dụng điện của thời gian trước đó như năm trước, tháng trước.

Với khách hàng sinh hoạt sử dụng công tơ một pha, để kết nối được cần đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại với nguồn vốn rất lớn.Vì vậy, EVN cũng đang triển khai theo lộ trình.

Đại diện Ban Kinh doanh của EVN cho biết trong những năm qua, EVN đặc biệt quan tâm đến công tác hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Năm 2018, năng suất lao động sản xuất kinh doanh điện toàn Tập đoàn đạt 2,18 triệu kWh/người, tăng 11% so với năm 2017. 

                                                                                                                                              Toàn Thắng