(Chinhphu.vn) – Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội  (EVN), nếu cầu dao hoặc automat kém chất lượng không tự ngắt khi quá tải, sẽ dẫn đến chập cháy gây hỏa hoạn hoặc hỏng, cháy các thiết bị điện.

Cẩn thận khi sử dụng điện

Gần đây, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản mà nguyên nhân là do chập điện. Để đề phòng tai nạn đáng tiếc về điện,  Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội khuyến cáo vác hộ gia đình dùng dây dẫn điện phải đảm bảo chất lượng, tiết diện dây phải phù hợp với công suất sử dụng, tránh sự cố đứt hoặc gây chập, cháy dây dẫn đến tai nạn, cháy nhà.

Cầu dao, cầu chì, automat, công tắc, ổ cắm trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo, nên đặt ở vị trí cao hơn 1m40, để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh khả năng ngập nước. Chỉ được sửa chữa điện trong nhà sau khi đã cắt nguồn điện. Những mối nối giữa hai dây dẫn phải chắc chắn và được băng cách điện kỹ để tránh rò điện. Khi lắp đặt dụng cụ, máy móc sử dụng điện phải thực hiện đúng hướng dẫn của nhà chế tạo, lưu ý phải nối đất an toàn cho vỏ thiết bị máy bơm nước, bình đun nước nóng bằng điện…

Ngày hè nắng nóng, các hộ gia đình sử dụng nhiều thiết bị  điện có công suất lớn vào một thời điểm khiến cho hệ thống dây dẫn điện quá tải, nếu cầu dao hoặc automat đứt dây chì lắp đặt không phù hợp với tổn công suất không tự ngắt khi quá tải, sẽ dẫn đến chập cháy gây hỏa hoạn hoặc hỏng, cháy các thiết bị điện.

Để đảm bảo an toàn điện, nên chọn cầu dao hoặc automat của các hãng và đơn vị sản xuất có uy tín, chất lượng, tránh mua tại thị trường trôi nổi, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Khi sử dụng cần có chế độ kiểm tra an toàn, bảo dưỡng thường xuyên các thiết bị điện trong nhà.

Khi có người bị điện hạ áp giật, không nên chạm tay vào nạn nhân  phải nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bằng cách cắt cầu dao, cầu chì, automat gần nhất.  Cắt ngay nguồn điện khi mạng điện của gia đình có nguy cơ bị ngập nước do úng, lụt. Không chạm đến bất kỳ dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt.Phải hô to để mọi người đến trợ giúp.

Nếu chưa cắt được nguồn điện thì dùng sào tre hay gỗ khô gạt dây điện ra khỏi nạn nhân. Đứng trên bàn (bằng gỗ) túm quần áo khô của nạn nhân để kéo ra khỏi nguồn điện hoặc dùng dao búa có cán gỗ, chặt đứt dây điện. Tránh xa những dây điện bị đứt rơi xuống đất. Khi phát hiện, dây tải điện bị đứt, cây cối đổ vào đường dây, trạm điện, cột điện bị đổ, vỡ sứ, phóng điện, trạm điện bị ngập nước, cần báo ngay cho Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (số điện thoại 04.2222 2000), hoặc chính quyền, công an địa phương, đơn vị quản lý điện gần nhất để xử lý cắt điện.

Minh Huệ

Từ khóa: cầu dao , thiết bị điện , cháy , dây điện