(Chinhphu.vn) – Nâng cao hiệu quả thực hiện các quy định về công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ và PCCN), bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, ngăn chặn sự cố lưới điện, bảo đảm an toàn trong lao động và an toàn trong sử dụng điện là những nội dung cụ thể mà Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) thực hiện nhằm hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018. 

Trong hai ngày từ 10-11/5, tại Sầm Sơn (Thanh Hóa), EVNNPC đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ.

Tham dự có đại diện các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ, ngành chức năng và hơn 500 cán bộ công nhân viên làm công tác an toàn đến từ 27 Công ty Điện lực các tỉnh, thành miền Bắc. 

CBCNV EVNNPC đạp xe hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018. Ảnh VGP Toàn Thắng

Theo đó, EVNNPC đã tổ chức diễu hành đạp xe tuyên truyền với sự tham dự đông đảo của gần 500 cán bộ công nhân viên dọc các tuyến phố chính ở thành phố Sầm Sơn; mời các chuyên gia tâm lý về sức khỏe, hạnh phúc gia đình; chuyên gia về công tác ATVSLĐ, phòng  chống cháy nổ tham gia buổi tọa đàm và thực hiện cầu truyền hình tuyên truyền...

Phát biểu tại lễ phát động, ông Mai Quang Hùng, Trưởng ban An toàn của EVNNPC cho biết, công tác ATVSLĐ có vai trò rất quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt với ngành điện – một ngành nguy hiểm mang tính rủi ro cao. 

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, phần lớn các tai nạn xảy ra đều có nguyên nhân từ sự chủ quan của người lao động trong việc chấp hành quy định, quy trình an toàn. Dù không mong muốn nhưng tai nạn xảy ra không chỉ để lại nỗi đau mà còn kéo theo nhiều hệ lụy cho gia đình, đơn vị và cả xã hội. Chính vì vậy, công tác an toàn lao động rất được EVNNPC quan tâm. 

Nhằm nâng cao ý thức cho cán bộ, công nhân viên trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn, giảm thiểu sự cố, tai nạn đáng tiếc, đồng thời hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, EVNNPC đã chủ động tích cực xây dựng chương trình, kế hoạch an toàn vệ sinh lao động; triển khai thực hiện rộng rãi, hiệu quả trong toàn Tổng công ty. 

Ông Hùng cho biết, sau tháng 5/2018, đơn vị sẽ tổng kết đánh giá kết quả hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018, báo cáo Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo quy định; tiếp tục rà soát, hiệu chỉnh quy định quản lý ATVSLĐ, quy định về quản lý rủi ro và quy trình ứng cứu khẩn cấp tại đơn vị;  đồng thời phối hợp với Công đoàn tổ chức hiệu quả  Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi năm 2018.

Tiếp tục tổ chức các lớp huấn luyện các văn pháp luật liên quan đến công tác ATVSLĐ; phối hợp với lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy các địa phương huấn luyện công tác cứu nạn, cứu hộ; kiểm tra công tác PCCN tại các đơn vị trực thuộc, nhất là các trạm biến áp 110kV-220kV; duy trì các hoạt động tuyên truyền đẩy mạnh, xây dựng Văn hóa an toàn trong lao động bảo đảm an toàn trong sản xuất kinh doanh, không để sự cố cháy nổ do lỗi chủ quan; tích cực đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai, giảm thiểu ảnh lưới của thời tiết cực đoan tới lưới điện...

Ngoài ra, EVNNPC cũng chủ động tuyên truyền cho nhân dân tại các khu vực có đường dây cao áp đi qua bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, ngăn ngừa sự cố, giảm thiểu tai nạn điện trong dân. Đồng thời tổng kết đánh giá kết quả thực hiện các nghiệp vụ chuyên môn công tác ATVSLĐ năm 2018, phân tích các tồn tại hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm; xây dựng mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ công tác ATVSLĐ năm 2019 và các mục tiêu trong công tác ATVSLĐ mang tính dài hạn, tầm nhìn tới năm 2020.

Bức tranh được thực hiện bằng 5000 dấu vân tay với thông điệp" Hãy nghĩ về an toàn trước khi hành động" của EVNNPC đã đạt kỷ lục Việt Nam. Ảnh VGP Toàn Thắng

Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác nhận, ngày 14/3/2018 bức tranh được thực hiện bằng 5000 dấu vân tay đại điện cho hơn 27.000 cán bộ công nhân viên của Tổng công ty Điện lực miền Bắc với thông điệp "Hãy nghĩ về an toàn trước khi hành động"  đạt kỷ lục Việt Nam.

Toàn Thắng