(Chinhphu) – Trước diễn biến phức tạp và khó lường của cơn bão số 4 có khả năng ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện thuộc địa bàn thuộc các tỉnh do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) quản lý, EVNNPC đã tập trung đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt các Công ty Điện lực trực thuộc gấp rút ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại do cơn bão gây ra.

Theo đó, ngay trong ngày 15/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) do ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó Tổng giám đốc dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Hải Phòng và Quảng Ninh, là hai địa phương có thể chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão

Qua công tác kiểm tra cho thấy, tại tỉnh Quảng Ninh đến chiều ngày 15/8, mọi công tác ứng trực, chuẩn bị nhân lực, thiết bị, vật tư đã được Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) sẵn sàng trong mọi tình huống theo phương châm “ 4 tại chỗ”.

Chặt tỉa, phát quang cành cây gần TBA trước khi bão đổ bộ. Ảnh /VGP Toàn Thắng

Ông Nguyễn Đình Tân, Phó Giám đốc PC Quảng Ninh cho biết Công ty đã lên phương án cấp điện ưu tiên cho các khu mỏ, Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các đơn vị thông tin liên lạc, công an, bệnh viện,...

Đến nay, các điện lực trong toàn Công ty cũng đã sẵn sàng về nhân lực, thiết bị để sẵn sang hỗ trợ, chi viện khi cần. Ngoài ra, Công ty đã làm việc với các nhà thầu xây lắp để phối hợp khắc phục nhanh nhất nếu trường hợp có sự cố xảy ra.

Tại Hải Phòng được dự báo mưa lớn có thể sẽ gây ngập lụt các vùng trũng. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) cũng đã chuẩn bị phương án ứng phó với bão, chống ngập tại các trạm biến áp, trụ sở đơn vị trong khu vực này để không ảnh hưởng đến việc cấp điện cho các phụ tải nếu xảy ra ngập lụt.

Kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 4 tại các đơn vị này, Phó Tổng giám đốc EVNNPC Hồ Mạnh Tuấn đánh giá cao sự chuẩn bị của các đơn vị. Tuy nhiên, ông Tuấn nhấn mạnh yêu cầu không được chủ quan. Cùng với việc rà soát lại phương án phòng chống thiên tai, cần chuẩn bị kỹ lưỡng vật tư thiết bị dự phòng, nguồn nhân lực tại chỗ của các điện lực để phối kết hợp nhanh chóng và hiệu quả trong quá trình xử lý sự cố, ứng phó bão lũ.

Kiểm tra lưới điện phân phối trước khi bão số 4 đổ bộ. Ảnh/ VGP Toàn Thắng

“Đặc biệt, tại Quảng Ninh, nếu bị chia cắt ở khu vực Ba Chẽ, Bình Liêu, đảo Cô Tô, cần phải có phương án cụ thể trong việc cung ứng điện cho du khách, đồng thời đảm bảo điều kiện an toàn cho anh em công nhân yên tâm ứng trực”, lãnh đạo EVNNPC nhấn mạnh.

Đối với lưới điện 110 kV, ông Tuấn yêu cầu các chi nhánh lưới điện cao thế trên địa bàn Quảng Ninh và Hải Phòng phải rà soát, xử lý kịp thời các vị trí xung yếu; đảm bảo phương châm 4 tại chỗ để sẵn sàng khắc phục sự cố nhanh nhất; đồng thời cần lưu ý đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong quá trình ứng phó với mưa bão.

Trong ngày hôm nay 16/8, đoàn công tác sẽ tiếp tục đến các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa để kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó cơn bão số 4.

                                                                                                                                       Toàn Thắng